10 câu nói bất hủ của Warren Buffett tiết lộ bí quyết thành công

Worklink

Nói đến những người từng trải và hiểu rõ làm thế nào để thành công thì không thể không nhắc đến Warren Buffet. Trong những năm vừa qua, đối với nhiều người, ông đã là một người thầy luôn chia sẻ những bài học quý báu đúc rút từ cuộc đời của chính mình.


Dưới đây là 10 câu nói đáng nhớ nhất về cách để thành công của người đàn ông danh tiếng và giàu có này.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

1. Hiểu rõ mình


Rủi ro lớn nhất đến từ việc không hiểu rõ bản thân đang làm gì.


Nếu một người nào đó là cầu thủ vô địch thế giới thì liệu họ có sẵn sàng đánh cược khi ngồi vào bàn chơi poker? Warren Buffett không nghĩ vậy. Ngay cả khi có những vấn đề có liên quan đến may rủi thì khả năng của bản thân vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

2. Suy nghĩ kỹ càng


Tôi vẫn luôn dành phần lớn thời gian của mình chỉ để ngồi và suy tư. Điều này là không hề phổ biến trong giới doanh nhân. Tôi đọc, tôi nghĩ. Và tôi vẫn không ngừng đọc, không ngừng nghĩ. Đó là lý do vì sao tôi ít khi đưa ra các quyết định một cách vội vã và hấp tấp. Tôi thích phong cách sống này của mình.


Nhiều doanh nhân hay đưa ra những quyết định không thấu đáo và họ phải trả giá với sự thất bại của mình. Warren Buffett chọn một cách sống khác, một con đường khác. Ông tin rằng mọi người nên cân nhắc suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định làm gì đó để không chỉ thành công mà còn giữ được sự thành công đó lâu dài.

3. Luôn cẩn thận trong mọi vấn đề


Có thể mất đến 20 năm để gây dựng danh tiếng và uy tín những chỉ mất có 5 phút để phá hủy hoàn toàn những điều đó. Nếu bạn luôn giữ quan điểm đó trong đầu, bạn sẽ có cách làm việc vô cùng khác.


Bạn phải thận trọng trong mọi tình huống, cả trong cuộc sống lẫn trong kinh doanh. Sẽ không thoải mái chút nào. Hãy luôn cẩn trọng và coi mọi quyết định của mình có giá trị hàng triệu đô, bởi vì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

4. Đừng làm một điều không tốt trở nên tồi tệ hơn


Khi bạn đang thấy mình ở dưới một cái hố sâu thì điều cần làm là ngừng đào nó.


Khi mọi thứ xung quanh trở nên vô cùng rối loạn, mọi người thường có những thói quen không may là làm nó loạn hơn nữa khi nghĩ rằng mình đang cố xử lý gọn gàng mọi chuyện. Để thành công, bạn cần biết rằng nhiều khi lựa chọn tốt nhất là không làm gì cả.

5. Làm việc với đúng người


Bạn không thể hợp tác tốt với một người không thể hợp tác.


Để thành công trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp thì bạn không nên đặt niềm tin vào người bạn không nên tin.

6. Đừng quá tin tưởng


Tôi luôn cố mua cổ phần của các doanh nghiệp tuyệt vời đến mức một tên ngốc cũng có thể điều hành được. Bởi vì sớm hay muộn thì ai đó cũng sẽ làm thế.


Ngay cả khi bạn hợp tác với đúng người thì vẫn tồn tại khả năng một ngày nào đó, họ sẽ khiến bạn thất vọng. Hãy nhớ bữa tiệc nào cũng có lúc tàn, hãy luôn trong tư thế chuẩn bị cho sự kết thúc của những sự việc tốt đẹp.

7. Trân trọng


Một người được ngồi dưới bóng râm bởi vì ai đó đã trồng cây ở đây từ rất lâu rồi.


Nếu bạn thành công thì đó chỉ là một phần thôi vì có những người khác đã từng làm việc dọn đường trước cho bạn. Hãy cảm ơn và trân trọng những con người đó.

8. Biết khi nào nên từ bỏ


Khi bạn tìm thấy mình ở trên một con thuyền bị rò rỉ, công sức và năng lượng dành cho việc thay thuyền còn hiệu quả hơn công sức và năng lượng dành cho việc vá lỗ thủng trên thuyền.


Những người thành công không liều lĩnh khi không có gì hứa hẹn trong tay. Họ nhận ra khi nào họ đang dần chìm xuống và sẵn sàng để thay một chiếc thuyền mới.

9. Rất khó để thay đổi thói quen


Sợi xích thói quen có vẻ nhẹ khiến bạn không thấy khó chịu. Nhưng sẽ không còn nhẹ nữa khi bạn cố để tháo bỏ và phá vỡ nó.


Đảm bảo rằng bạn đang có thói quen tốt. Bởi vì rất khó để phá một thói quen đã có từ lâu dài.

10. Đảm bảo chắc chắn về thành công của mình ngay cả khi không có ai xung quanh ủng hộ


Tôi đã luôn biết rằng tôi sẽ giàu có. Tôi không bao giờ nghi ngờ về điều đó dù chỉ trong một khoảnh khắc.


Bạn nên tự thuyết phục chính mình bạn sẽ thành công. Sẽ vất vả hơn để thuyết phục người khác nhưng nếu bạn không ngừng tin tưởng bản thân thì cuối cùng bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Bài viết tham khảo: Michael Dell: Đừng bao giờ tỏ ra mình là người thông minh nhất!

Để lại một bình luận