13 lý do bạn vẫn chưa giàu

Worklink

Ai cũng nói muốn giàu, và chắc chắn đã đọc cả tá lời khuyên làm thế nào để trở nên giàu có, nhưng bạn có bao giờ nghĩ tại sao chưa đến lượt mình hay không?


Hình ảnh minh họa

Đưa ra lời khuyên cho người khác là việc rất dễ dàng. Nhưng làm cách nào để họ nhận ra gốc rễ của vấn đề và chấp nhận thay đổi mới là điều khó. Theo Business Insider, dưới đây là những lý do có thể đang kìm hãm khả năng làm giàu của mọi người.

1. Nhìn tiền bạc theo quan điểm của người thường

Nói cách khác, không cần biết bạn thông minh cỡ nào, hay sản phẩm – dịch vụ bạn cung cấp tốt đến đâu, nếu cứ tập trung vào tiết kiệm – kiếm tiền hay nhìn tiền bạc qua con mắt của kẻ sợ hãi và thiếu thốn, thay vì có tư tưởng tự do, dư dả và chớp lấy cơ hội, bạn sẽ chẳng bao giờ gia nhập được hàng ngũ của người giàu.

2. Cho là mình không xứng đáng để giàu có

Người bình thường tin rằng giàu có là đặc quyền của những kẻ may mắn. Nhưng sự thật là, bạn hoàn toàn có quyền giàu nếu sẵn sàng tạo ra những thứ mang lại giá trị cho người khác.

3. Cho rằng tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi

Thực ra, câu gốc trong kinh thánh là “Yêu tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi”. Câu này đã bị rất nhiều người hiểu sai như trên. Tiền không thể đảm bảo bạn có hạnh phúc, nhưng nó sẽ giúp cuộc sống dễ thở và vui vẻ hơn rất nhiều.

4. Cho rằng làm người nghèo là thanh cao

Rất nhiều người lầm tưởng đòi hỏi nhiều hơn là hành động sai trái. Họ cho rằng mình nên vui vẻ và biết ơn với những gì đang có, còn đòi hỏi thêm chỉ là sự tham lam. Nhưng thực ra, bản chất của loài người là muốn có nhiều hơn nữa. Chính tư tưởng này đã giúp chúng ta phát triển như ngày nay. Tham vọng không phải là tội lỗi, mà là điều rất tốt.

5. Sợ mất bạn bè

Nếu bạn thực sự sợ mất họ sau khi chuyển sang ở căn nhà lớn hơn, câu hỏi thực sự cần đặt ra sẽ là “Thế thì ngay từ đầu, các bạn có thực sự là bạn bè không vậy?”. Bạn đã chơi với họ từ nhiều năm trước rồi và khi ấy đâu quan tâm họ có nhiều hay ít tiền.

6. Không cho là mình đủ thông minh để giàu

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới không được học tập chính quy, nhưng họ vẫn có khối tài sản khổng lồ nhờ lượng kiến thức đặc biệt. Giáo dục trong trường học chỉ giúp bạn đủ sống. Nhưng tự học sẽ mang lại cho bạn cả gia tài. Hãy luôn học hỏi và kiểm soát việc tự học của bản thân ngay từ hôm nay.

7. Cho là mình sẽ phải hy sinh cuộc sống gia đình

Rất nhiều người cho rằng họ sẽ phải lựa chọn giữa thành công tầm cỡ thế giới và một gia đình hạnh phúc. Trên thực tế, đó là bạn chưa tìm ra cách thôi. Thay vì dùng gia đình làm lý do ngụy biện, hãy biến họ thành động lực để tự tìm ra giải pháp cân bằng.

8. Phải đánh đổi thời gian để lấy tiền bạc

Phần lớn mọi người tin rằng càng bỏ ra nhiều thời gian thì càng kiếm được nhiều tiền. Và cách duy nhất họ nghĩ ra được là làm thêm giờ. Hãy dừng ngay suy nghĩ đó lại và tìm cách kiếm tiền mất ít thời gian nhất.

9. Cho là người giàu toàn kẻ thô lỗ

Nói chung thì, đa phần mọi người nghĩ rằng người giàu không biết quan tâm, họ rất ích kỷ và chỉ làm từ thiện để né thuế mà thôi. Nhưng thực ra, phần lớn người giàu cho đi là vì họ đủ khả năng làm thế. Họ là những người hào phóng nhất thế giới và đóng góp hàng triệu đôla mỗi năm vì những mục đích rất nhân văn.

10. Có tâm lý trúng số

Người bình thường rất thích chơi xổ số, vì cho rằng đó là cách duy nhất giúp họ giàu lên. Thực tế là họ đúng đấy. Vì với những người này, không phải là họ không thể, mà là không có niềm tin vào năng lực bản thân. Và chính những suy nghĩ đó đã hạn chế thành công tài chính của họ.

11. Sợ thất bại

Phần lớn mọi người cho rằng thất bại là việc rất đau đớn và nên tránh xa hết mức có thể, để duy trì sự tự tin và phẩm giá. Vì thế, họ chỉ làm những việc biết chắc là làm được. Sự thực, thất bại chính là viên gạch cần thiết để tạo nên thành công. Hãy coi đó là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển.

12. Chỉ giao lưu với những người nghèo

Nhà bác học Einstein từng nói nhận thức có thể lan truyền. Điều này không có nghĩa bạn phải nghỉ chơi với những người ít tiền. Nhưng nếu muốn giàu có, bạn cần thiết lập mối quan hệ với những người giàu nữa, và học hỏi từ họ. Cũng như khi muốn giảm cân, bạn sẽ đi bắt chuyện với những người hình thể đẹp trong phòng tập chẳng hạn. Hay khi hứng thú với tôn giáo, bạn sẽ kết giao với những người ở nhà thờ.

13. Chỉ thích sống thoải mái

Rất nhiều người luôn hướng tới cuộc sống thoải mái cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Nhưng trở thành triệu phú không dễ thế đâu, và bạn phải biết hy sinh. Bạn sẽ học được cách thư giãn trong tình hình biến động liên tục. Bạn sẽ phải trả giá cho sự giàu có, nhưng nếu đủ cứng cỏi về tinh thần để chịu nỗi đau tạm thời, bạn sẽ gặt hái được thành quả lớn đấy.

Để lại một bình luận