3 câu hỏi “ma thuật” cho nhà lãnh đạo giỏi

Worklink

Tất cả mọi người đều có phong cách quản lý khác nhau. Tuy nhiên, Rob Cromer – Giám đốc điều hành của nền tảng quảng cáo Adcade cho biết, ông thích chiến thuật “3 câu hỏi ma thuật” để tạo ra môi trường làm việc minh bạch giữa các nhân viên và dẫn dắt đội ngũ của mình hiệu quả.


tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink


Đây không phải là những câu hỏi bề ngoài ông dùng để hỏi mọi người mà chúng là một loạt các câu hỏi ông tự giải đáp và tiếp thu. Chiến lược này đã giúp ông hiểu được lý do tại sao (why) đằng sau những gì xảy ra (what).

“Bạn phải hiểu lý do tại sao bạn đang làm những gì bạn muốn làm, thay vì chỉ làm những điều thuộc bản năng” Cromer trả lời phỏng vấnBusiness Insider. “Nếu bạn hiểu được lý do tại sao, nó sẽ dẫn dắt hướng di chuyển tốt hơn và nuôi dưỡng tổ chức.”

Dưới đây là “3 câu hỏi ma thuật” mà ông thường dành thời gian để trả lời chúng vài lần mỗi tuần:

1. “Điều gì cần phải được nói ra mà tôi lại không nói?”


Nếu các nhân viên phô diễn hết khả năng của họ hay những kết quả làm việc tốt, đôi khi nguyên nhân là do những nhà lãnh đạo ở phía trên thúc ép họ thể hiện bản thân.

“Bạn quên giao tiếp với mọi người xung quanh bạn thì không thể mong muốn tất cả mọi người phải tin, hiểu và biết những gì bạn đang suy nghĩ. Bạn kết nối, giao tiếp với họ càng nhiều, những hiểu lầm sẽ ngày càng ít đi”, Cromer giải thích.

2. “Điều gì tôi đang nói nhưng không được mọi người nghe?”


“Đôi khi những điều bạn nói không thực sự chuyển biến được thành hành động hay có thể dễ dàng hiểu được. Điều quan trọng để thể hiện tầm nhìn của bạn một cách tốt nhất là mọi người có thể theo sau, hành động và được giao quyền, truyền cảm hứng từ tầm nhìn này”, Cromer nói.

Nếu mục tiêu của bạn không đạt được, hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có truyền đạt chưa rõ ràng nên mọi người đã nghe mà không thể thực hiện được?

3. “Những gì mọi người nói mà tôi không nghe thấy?”


Điều này là quan trọng nhất trong ba câu hỏi, Cromer nhấn mạnh. Càng ở vị trí cao, bạn càng dễ bị che khuất bởi những xáo động ngày này qua ngày khác và quên lắng nghe những người xung quanh bạn.

“Nếu bạn đang thực sự lắng nghe và có một cuộc trò chuyện với ai đó, bạn sẽ nhận được rất nhiều phản hồi sau khi kết thúc cuộc đối thoại, ngay cả khi nhìn bề ngoài, họ không muốn phàn nàn hay phản ánh gì với bạn cả. Đây là những người bạn đặt đúng chỗ và trao quyền để đưa ra những quyết định như đồng đội của bạn. Hãy lắng nghe những gì họ đang nói”, CEO này cho biết.

Bài viết tham khảo: Các công cụ đo lường năng lực lãnh đạo

Để lại một bình luận