5 bài học từ những thực tập sinh nổi tiếng nhất trong lịch sử

Worklink

Bạn có bao giờ cảm thấy kỳ thực tập của mình là lãng phí thời gian? Và bạn ước gì có thể trải qua quãng thời gian phải đi pha cà phê và sắp xếp giấy tờ thật nhanh để đến thời kỳ được tận hưởng sự nghiệp của mình? Có lẽ đó là quãng thời gian để ngồi lại và suy nghĩ về những kinh nghiệm mà bạn đang có được khi là một thực tập sinh.

Mặc dù những công việc thực tập thường không được coi trọng trong môi trường làm việc,  nhưng nó thực sự đã chứng tỏ trong việc mang lại những kinh nghiệm làm việc có giá trị cho những thanh niên trẻ tuổi đang tìm kiếm hy vọng để gặt hái thành công trong bước đầu sự nghiệp. Trên thực tế, kỳ thực tập đã đóng vai trò nền tảng cho rất nhiều sự nghiệp thành công.

MindFloss đã công bố một video về 25 người nổi tiếng đã bắt đầu sự nghiệp của họ khi là những thực tập sinh. Từ những biên tập viên truyền hình như Anderson Cooper tới những nhà thiết kế thời trang như Betsey Johnson, những người thành công từ hầu hết các ngành công nghiệp đều bắt đầu như những thực tập sinh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chút cảm hứng trong quá trình thực tập của mình thì đây là 5 bài học quan trọng mà bạn có thể tham khảo từ những thực tập sinh nổi tiếng nhất trong lịch sử:

1. Không bao giờ là quá trẻ để bạn đi thực tập

Steve-Jobs

Steve Jobs đã khởi đầu là một thực tập sinh tại Hewitt Packard  năm 12 tuổi


Steve Jobs đã khởi đầu là một thực tập sinh tại Hewitt Packard  năm 12 tuổi, nơi ông làm việc trên một dây truyền lắp ráp những con vít vào các bộ phận của máy tính. Kỳ thực tập này đã cho Jobs có cơ hội để kết nối với Steve Wozniak, người cuối cùng đã trở thành đối tác kinh doanh khi ông thành lập Apple Computers năm 1976.

Cho dù bạn vẫn đang là một học sinh trung học hoặc bạn vừa mới tốt nghiệp đại học, không bao giờ là quá sớm (hoặc quá muộn) để bắt đầu một kỳ thực tập. Nếu bạn sẵn sàng để gặt hái kinh nghiệm trong ngành nghề yêu thích thì bạn cũng đã sẵn sàng để làm việc như một thực tập sinh.

2. Tìm ra những gì mà bạn không thích

bill-gates

Bill Gates đã thực tập như là một người phục vụ trong Hạ viện Mỹ khi mới 17 tuổi


Khi Bill Gates chỉ mới 17 tuổi, ông đã thực tập như là một người phục vụ trong Hạ viện Mỹ. Khi là thực tập sinh, Gates chuyển những thư từ, chuẩn bị các phòng cho buổi thảo luận mỗi ngày và thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ hành chính. Qua kỳ thực tập đó đã giúp Gates nhận thấy rằng ông không phù hợp tham gia vào chính trị.

Khi học Đại học, bạn có thể có một hoặc hai kỳ thực tập mà không hẳn đã đúng với ‘khẩu vị’ của bạn. Tuy nhiên, qua việc trải nghiệm, bạn sẽ khám phá ra chính xác điều bạn muốn và không muốn trong sự nghiệp của mình.

3. Cần phá bỏ các nguyên tắc

steven-spielberg

Đạo diễn phim Stephen Spielberg đã khởi đầu sự nghiệp của mình như một thực tập sinh không chính thức tại Universal Studios


Đạo diễn phim Stephen Spielberg đã khởi đầu sự nghiệp của mình như một thực tập sinh không chính thức tại Universal Studios ở  tuổi 17. Spielberg về mặt kỹ thuật không được phép làm việc như một thực tập sinh nhưng ông đã lẻn vào studio để làm quen với các đạo diễn và thậm chí còn sản xuất phim của riêng mình trong kỳ thực tập không chính thức đó. Khi các đạo diễn phát hiện ra bộ phim của Spielberg, họ đã thích nó và một hợp đồng bảy năm được ký kết, giúp ông trở thành đạo diễn trẻ nhất từng được thuê bởi Universal Studios.

Đôi khi, bạn phải suy nghĩ vượt ngoài khuôn khổ nếu bạn muốn có được kinh nghiệm.  Bạn sẽ có thể bị vụt mất các cơ hội nhưng bạn không thể bị loại bỏ khỏi quá trình tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn tiếp tục bám trụ, bạn sẽ đạt được các kinh nghiệm cần thiết để thành công.

4. Bạn cần đạt được bước tiến đầu tiên

oprah-winfrey

Oprah Winfrey là một ví dụ tuyệt vời của một thực tập sinh đã đạt được bước tiến đầu tiên của kế hoạch


Oprah Winfrey là một ví dụ tuyệt vời của một thực tập sinh đã đạt được bước tiến đầu tiên của kế hoạch. Cô bắt đầu như là một thực tập sinh cho một đài tin tức tại Tennessee và được giao nhiệm vụ làm xướng ngôn viên. Sau việc này, cô là nhân vật chính trong Color Purple và bây giờ, Winfrey là một trong những phụ nữ giàu có nhất trên thế giới.

Mỗi con người thành công đều bắt đầu từ một nơi nào đó trong sự nghiệp của họ, và kỳ thực tập mang lại một cơ hội tuyệt vời đề đạt được nền tảng cần thiết. Trong khi bạn có thể không muốn trả một cái giá cần thiết nhưng nó chắc chắn là đáng giá cho tương lai của bạn.

5. Bạn có khả năng để làm những điều lớn lao

Ursula-Burns

Ursula Burns thực tập tại Xerox như là một thực tập sinh kỹ thuật cơ khí


CEO của Xerox là Ursula Burns đầu tiên thực tập tại Xerox như là một thực tập sinh kỹ thuật cơ khí. Sau kỳ thực tập của mình, cô được thăng chức qua nhiều vị trí lãnh đạo và cuối cùng đã được bổ nhiệm làm CEO của Xerox năm 2009 khiến cô trở thành CEO nữ gốc Phi đầu tiên.

Chỉ bởi vì bạn phải làm việc như một thực tập sinh trong một vài năm khi ngồi trên ghế giảng đường không có nghĩa là bạn không thể đi trên con đường của riêng bản thân để tới đích. Miễn là bạn làm việc chăm chỉ, luôn tập trung vào mục tiêu của mình và quan hệ với đúng người, bạn sẽ tìm thấy con đường của bạn để đạt được ước mơ nghề nghiệp trước khi bạn nhận ra được điều đó.

Để lại một bình luận