Bài học từ tháng ngày vô gia cư của triệu phú Dave Sandoval

Worklink

Dave Sandoval sống lang thang từ năm 17 đến 32 tuổi trước khi trở thành nhà sáng lập Purium Health Products – doanh nghiệp hiện có giá hàng chục triệu USD.

bai-hoc-tu-thang-ngay-vo-gia-cu-cua-trieu-phu

Dave Sandoval đã sống lang thang 15 năm trước khi mở công ty riêng

Năm Sandoval lên 17, ông quyết định chuyển ra khỏi nhà. Nhắc lại quãng thời gian đó trên Business Insider, người đàn ông 53 tuổi nhớ rõ những kỷ niệm như ngủ trên bãi biển và trở thành người đầu tiên đón sóng vào sáng sớm, hoặc giả vờ say xỉn ở bữa tiệc để người tổ chức phải để ông ngủ qua đêm trên ghế. “Khi anh còn trẻ, anh thường tỏ ra bất chấp. Và sống lang thang là cách để anh nói với cả thế giới rằng tôi chẳng cần nhà cửa làm gì”, ông cho biết.

Những năm sau đó, ông làm đủ nghề để sống, từ phụ việc trong khu chơi bowling, bán đài, sửa xe golf, làm trong nhà máy dầu, rửa xe tải, bán bất động sản và thậm chí bán tất chân. Ông bị sa thải ở tất cả mọi công việc không phải bởi ông bê trễ hay làm việc không tốt mà chỉ vì ông hay góp ý với người chủ kiểu như: “Chúng ta có thể làm việc này rẻ hơn hoặc tốt hơn”. Đầu thập niên 90, sau khi nghe tin người dì qua đời vì chứng đa xơ cứng, do thói quen ăn uống không khoa học, Sandoval tới làm việc cho một công ty dược phẩm Nhật Bản, chuyên khuyến khích lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, ông rất nhanh chóng nhận ra sản phẩm của công ty này không hề tốt như quảng cáo.

“Khi đó, tôi đã nghĩ liệu có ai sẽ làm việc gì đó chỉ vì nó đúng đắn không? Sao ai cũng làm vì lợi ích cá nhân thế?'”, Sandoval nói. Năm 1994, ông quyết định mở công ty Purium Health Products, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe 100% bào chế từ các thực phẩm dinh dưỡng và cây cỏ thiên nhiên. Chỉ trong 3 năm, công ty đã tăng trưởng 276%. Đến nay, công ty của ông đã xây dựng được mạng lưới kinh doanh với 100 dược sĩ và 30.000 nhân viên kinh doanh trên khắp thế giới. Doanh thu của công ty dự kiến đạt 75 triệu USD trong năm nay.

Trong thời gian làm việc, ông rút ra 3 bài học quan trọng. Chính chúng đã giúp ông có được ngày hôm nay.

1. Đừng đổ lỗi cho ai cả

Nếu Sandoval có thể nói với bản thân mình một điều năm 17 tuổi, trước khi rời khỏi nhà, ông sẽ nói: “Đừng đổ lỗi cho cha mẹ của bạn về tình trạng của bản thân”.

Ông cho biết mình đã giận họ một thời gian vì họ không làm cho ông những thứ như cha mẹ những đứa trẻ khác. “Đó là một sai lầm. Điều duy nhất họ phải đưa cho bạn là cơ hội. Còn sau này thế nào thì là việc của bạn”, ông nói.

Có thể bạn sinh ra trong một hoàn cảnh kém lý tưởng hơn người khác, nhưng đừng quá tập trung vào nó. Hãy quyết định phải tiến lên bằng cách nào. Đổ lỗi cho người khác chẳng đưa bạn đi đến đâu cả, mà sẽ chỉ ghìm chân bạn thôi

Bạn nên tiến thêm một bước và chịu trách nhiệm với mọi hành động, quyết định của mình. Nó sẽ giúp bạn có thành quả trong tương lai.

2. Phải sẵn sàng làm việc chăm chỉ

Khi Sandoval học lớp 7, cha của ông đang làm việc cho một công ty giao nhận và đã được thuê vận chuyển chocolate của hãng Hershey’s. Sandoval đã nghĩ ra sáng kiến làm bánh cốm gạo bọc chocolate để bán ở trường.

Vào các dịp cuối tuần, thay vì đi chơi, ông vào nhà bếp để chế biến sản phẩm của mình . Ông nấu chảy chocolate rồi đổ lên bánh cốm gạo, tiếp đó đặt vào lò vi sóng cho chocolate khô cứng lại. Ông đem bánh cốm gạo bọc chocolate đến lớp bán cho bạn bè và với giá 0,5 USD một thanh (cùng rất nhiều công sức bỏ ra), Sandoval kiếm được tới 80 USD mỗi tuần.

Khoản thu nhập còn cao hơn cả những công việc làm thêm của cha của ông bao như bọc báo, nhặt vỏ chai. Sandoval cho rằng mọi doanh nhân đều cần phải tận dụng thời gian để làm việc và điều đó sẽ mang lại thành quả hơn mong đợi.

3. Nếu muốn thành công, anh phải có niềm tin của mọi người

Bài học quan trọng nhất mà Sandoval có được đến từ một người đồng nghiệp trong thời gian ông bán đài. Sandoval cho biết ông luôn là nhân viên kinh doanh tốt nhất tại tất cả công việc mình từng làm, cho đến khi gặp Mike. Mike luôn là người bán được nhiều đài nhất mỗi tuần, kể cả khi nghỉ phép, vì mọi người tin tưởng ông ấy.

Sandoval thường bán đài bằng cách mô tả tính năng. Tuy nhiên, Mike chỉ đơn giản đến trước mặt người mua tiềm năng và nói: “Ôi chúa ơi, anh sẽ thích âm thanh từ chiếc máy này, như những cái trước tôi bán cho anh ấy. Rất tuyệt vời”. Và họ sẽ nói: “Được thôi Mike, tôi sẽ mua nó”. Sandoval giải thích rằng Mike buôn bán mát tay như vậy là nhờ Mike đã gây dựng được sự tin tưởng của khách hàng.

bai-hoc-tu-thang-ngay-vo-gia-cu-cua-trieu-phu

Sandoval điều hành Purium Health Products thành công nhờ xây dựng niềm tin của mọi người

Sandoval cho biết đây là bài học số một theo ông suốt quá trình điều hành Purium Health Products. “Khi lập công ty, tôi nói rằng thứ đầu tiên mình bán là niềm tin”, ông cho biết. Nếu mọi người tin tưởng mình, họ sẽ nghe theo ông khi ông nói: “Sản phẩm này 100% tự nhiên đấy”.

Sau khi lập công ty, Sandoval là khách mời thường xuyên trên các chương trình tư vấn dinh dưỡng của các đài phát thanh ở New York. Mỗi khi có người nghe gọi tới chương trình, họ thường được hỏi: “Vì sao anh lại nghe chương trình này”, và tất cả đều trả lời: “Vì chúng tôi tin Dave”.

Để lại một bình luận