Bạn đã có kế hoạch gì cho năm mới 2015 ?

Lại một năm sắp qua đi, một năm nữa lại đến. Năm qua bạn đã đạt được những gì ? Đâu là mục tiêu và định hướng cho năm mới ? Cần chuẩn bị những gì để có một năm mới thành công? Dưới đây là mười điều bạn có thể làm cho năm 2015 của mình, hãy khởi đầu ngay bây giờ !

 

1. Đánh giá bản thân một năm qua

 

Trước tiên, bạn cần liệt kê những gì mình đã đạt được và chưa đạt được so với kế hoạch đề ra trong năm vừa qua. Tiếp theo là những thành tích hoặc sai sót nằm ngoài bản kế hoạch ấy. Nhìn nhận lại những nguyên nhân và giải pháp khắc phục bạn đã sử dụng. Đánh giá về cả kết quả đạt được lẫn quá trình thực hiện công việc; kỹ năng, phẩm chất, kinh nghiệm gì bạn đã tích lũy và trau dồi được ?

 

2. Thiết lập mục tiêu

 

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

 

Với những gì bạn đã đạt được một năm qua, bạn có hài lòng không? Bạn muốn làm điều gì cho năm mới này ? Bạn muốn mức độ thành công của mỗi công việc là bao nhiêu ? Hãy xác định vị trí hiện tại bạn đang đứng và hoạch định đường đi, nước bước để tới cái đích bạn đề ra nhé. Hãy ghi nhớ trong tâm trí rằng: “Không sợ đi sai đường, chỉ sợ không biết mình muốn đi đâu.” Khi bạn không biết mình muốn điều gì và không có kế hoạch hay bất cứ sự chuẩn bị nào cho tương lai thì e là bạn sẽ mãi loanh quanh ở vị trí mình đang đứng mà thôi. Nếu bạn muốn năm tới có một vị trí khác, hãy lên kế hoạch cụ thể rằng vị trí đó cách bạn bao xa và bạn sẽ phải thực hiện bao nhiêu bước để đặt chân lên nó.

 

3. Trau dồi những kỹ năng mới

 

Với những mục tiêu mới, ắt bạn sẽ cần thêm những kỹ năng mới. Những kỹ năng ấy không chỉ thúc đẩy sự nghiệp của bạn tiến lên phía trước mà còn giúp bạn hoàn thiện mình hơn. Vì thế, hãy thiết lập chiến lược về những gì bạn cần làm để có được chúng. Tham khảo và học hỏi những người quanh bạn, trò chuyện với cấp trên hoặc tự mình tìm ra cách để có được những kỹ năng ấy… dù là với cách nào, tôi tin chỉ cần bạn muốn và thực hiện với sự quyết tâm và kiên định, chắc chắn bạn sẽ thành công !

 

4. Thoát ra khỏi lối mòn

 

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

 

Vừa trau dồi những kỹ năng mới, vừa dần gạt bỏ những thói quen không tốt cũ, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi những “lối mòn”. Bạn đã từng làm mãi những điều “y như cũ” trong suốt năm qua hay nhiều năm qua? Nó còn hợp thời không? Nó có hiệu quả không ? Hãy update ngay đi thôi! Tham khảo bạn bè, đồng nghiệp và sếp của bạn để tìm ra triệt để những “lối mòn” ấy nhé. Còn thời điểm để thực hiện điều này ư? “Bây giờ” luôn là thời gian hoàn hảo để thay đổi bạn ạ !

 

5. Tích cực nhận lấy nhiều vai trò hơn

 

Tham gia vào các hiệp hội nghề nghiệp, các tổ chức chuyên nghiệp thường cung cấp nhiều hơn cơ hội làm việc và rèn luyện các kỹ năng cho bạn hơn. Ngoài ra, hãy tìm một công việc nhỏ để bắt đầu và lên kế hoạch để sự tham gia của bạn được liên tục, đặc biệt nếu bạn có nguyện vọng nghề nghiệp liên quan đến khả năng lãnh đạo.

 

Nhận thêm vai trò ở công ty bạn đang làm việc (Nếu bạn chắc chắn rằng mình có thể sắp xếp thời gian và công việc khác hợp lý). Điều này không chỉ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng, có thêm kinh nghiệm mà còn khiến “Sếp” có cái nhìn tích cực hơn đối với bạn đấy. Và chắc chắn điều này không có gì là bất lợi cho bạn có đúng không nào ?

 

6. Linh hoạt

 

Thật khó để tiến xa trong công việc nếu bạn không linh hoạt, uyển chuyển. Nỗ lực hết sức để mở ra những ý tưởng mới và cách thức làm việc mới. Đặt ra mục tiêu và cố gắng luôn nói “đồng ý” thay vì “không” tại nơi làm việc với các lời đề nghị hỗ trợ từ đồng nghiệp và sếp của bạn.

 

7. Kết thêm bạn mới

 

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

 

Bạn đã nghe nói rằng các mối liên hệ là cách tốt nhất để tìm việc, hãy luôn ghi nhớ lời khuyên ấy trong đầu và tạo ra một điểm mốc để mở rộng vòng tròn liên lạc của mình. Càng có nhiều người biết bạn, thích, tin tưởng và nghĩ rằng bạn sẽ làm tốt những gì đang đảm nhiệm thì bạn càng có nhiều điều kiện tốt hơn để tìm thấy cơ hội tiềm năng trong năm mới.

 

8. Luôn để mắt đến “những điều quan trọng”

 

“Những điều quan trọng” đấy là gì ư? Bản thân bạn, gia đình bạn, bạn bè bạn… Đừng quên dừng lại và ngắm nhìn, thưởng thức những điều tốt đẹp của cuộc sống. Nếu lâu nay bạn bỏ mặc sức khỏe bản thân, lơ là với gia đình và bạn bè thì hãy sắp xếp lại để những mối quan tâm này trở nên tốt đẹp hơn trong năm mới. Bạn sẽ có nhiều khả năng thành công trong cuộc sống lẫn công việc của mình.

 

9. Kiếm soát kế hoạch

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

 

Có thể bạn đã thành công trong bước lên kế hoạch và các mục tiêu chi tiết ở mục 2. Có thể các kỹ năng ở mục 3 bạn cũng đã đạt được phần nào. Nhưng chớ vội sao nhãng với kế hoạch của mình. Nếu bạn không theo sát nó thì nó dễ đi lạc đường lắm đấy. Kiểm soát trước, trong và sau mọi việc không bao giờ là thừa cả, bạn cũng không phải là một ngoại lệ.

 

10. Luôn chú ý đến tương lai

 

Một điều cuối cùng và cũng là một điều hiển nhiên. Một kế hoạch cho năm mới hay cho bất kỳ sự kiện nào trong tương lai, đương nhiên không thể thiếu sự chú tâm của bạn dành cho nó. Bạn có từng nghĩ đến triển vọng của công ty hay lĩnh vực bạn đang theo đuổi không? Liệu công việc của bạn có xu hướng mở rộng khắp cả nước hay sang nước ngoài không ? Lúc này là thời điềm tốt để suy nghĩ về triển vọng cho năm tiếp theo và xa hơn nữa. Hãy thực tế và hết sức trung thực, đồng thời xem xét những hành động mà bạn nên thực hiện nếu triển vọng không hứa hẹn. Make the decision.

 

Cuối cùng, chúc các bạn thành công với kế hoạch năm 2015 của mình !

 

Bài viết tham khảo: 5 bước chuẩn bị và 1 cuộc phỏng vấn việc làm thành công!

Để lại một bình luận

Bạn đã có kế hoạch gì cho năm mới 2015 ? - WORKLINK- Website đăng tin tuyển dụng miễn phí 2023