Bạn ở đâu 5 năm nữa?

Worklink

Nó không có vẻ giống một câu hỏi khó nhưng câu trả lời cho câu hỏi “Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa ? ” có thể gây ấn tượng hoặc phá hỏng cuộc phỏng vấn xin việc của bạn.


“Mục đích của câu hỏi này là để xem liệu ứng viên đó đang tìm kiếm một sự nghiệp hay chỉ là một công việc, xem mục tiêu của họ có phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp hay không, và để xem họ có kế hoạch cụ thể nào cho tương lai của mình hay không” – ông David Wishon, giám đốc cấp cao của Monster Talent Fusion cho hay.
Dưới đây là những điều mà các nhà tuyển dụng muốn nghe và không muốn nghe khi hỏi câu hỏi này:

1. Họ muốn biết bạn đã từng nghĩ đến việc này

Ông Wishon khuyên rằng hãy cho người phỏng vấn biết rằng bạn đã từng suy nghĩ về câu hỏi này và có một kế hoạch dài hơi đã được vạch ra, tuy nhiên cũng để họ biết rằng bạn sẽ linh hoạt. “Ai cũng hiểu rằng mọi thứ có thể thay đổi, vì thế hãy cân bằng giữa việc xác định bạn sẽ là ai trong tương lai và việc hiểu rằng con đường có thể thay đổi” – ông nói.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

2. Họ muốn biết bạn đang kiểm soát cuộc đời mình, nhưng mục tiêu của bạn cũng phải thực tế

“Đừng thể hiện là người quá tham vọng” – Wishon nói. “Rất ổn nếu bạn đề cập tới sự thăng tiến trong tương lai, nhưng sẽ là quá lố nếu bạn nói muốn trở thành CEO trong 5 năm nữa khi chỉ đang ứng tuyển vào vị trí nhân viên cấp thấp”.

3. Họ muốn nghe bạn nói rằng sẽ sẵn sàng cống hiến trước khi chờ đợi thăng tiến

“Nhà tuyển dụng không muốn nghe bạn nói rằng bạn đang mong chờ được thăng tiến trong vòng 1 năm hay bạn muốn trở thành cánh tay phải của sếp. Đừng đe dọa sự nghiệp của bất cứ ai và hãy để cho họ biết rằng bạn hiểu mình sẽ mất nhiều thời gian và sẽ làm việc chăm chỉ trước khi được thăng tiến”.


4. Họ muốn biết bạn trung thành và sẵn sàng gắn bó với công ty ít nhất trong 5 năm nữa

Các công ty đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới và họ không muốn đầu tư vào một người sẽ bỏ đi trong 1, 2 năm sau. Đó là lý do tại sao tốt nhất nên tránh nói rằng bạn hi vọng sẽ được làm việc ở một công ty khác, một ngành công nghiệp khác, hay thậm chí một vị trí khác hoàn toàn với vị trí mà bạn đang ứng tuyển (ngay cả khi đó là sự thật).


5. Họ muốn nghe rằng mục tiêu lâu dài của bạn phù hợp với mục tiêu của công ty và vị trí mà bạn ứng tuyển

Hãy đảm bảo rằng vị trí mà bạn đang ứng tuyển luôn là nền tảng trong câu trả lời của bạn. Hãy chia sẻ cách mà bạn dự định đóng góp cho công ty trong vài năm tới .

Nếu bạn muốn chắc chắn kế hoạch 5 năm của mình phù hợp với mục tiêu lâu dài của công ty thì hãy hỏi họ trước xem họ đang mong chờ điều gì từ ứng viên cho vị trí này – ông Wishon gợi ý.


6. Họ muốn biết bạn hào hứng với công việc này


Trong khi thể hiện rằng kế hoạch dài hơi của bạn phù hợp với mục tiêu lâu dài của công ty như thế nào thì hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn rất hào hứng với công việc này – tác giả Alison Green của US News & World Report tư vấn.

Dù trong bất kỳ tình huống phỏng vấn nào, việc bạn thể hiện sự đam mê và khao khát có được công việc đó cũng là điều vô cùng quan trọng.


Bài viết tham khảo: Sống hết mình và bạn sẽ thành công!

Để lại một bình luận