Bí quyết hạnh phúc của tỷ phú Richard Branson

Worklink

Trong một bức thư, Branson đã chia sẻ về cách ông tạo ra một cuộc sống phi thường, đồng thời phủ nhận chính thành công và sự giàu có đã mang lại hạnh phúc cho mình.

Tôi thường được hỏi: Chìa khóa để thành công là gì? Câu trả lời của tôi luôn rất đơn giản, đó là hạnh phúc. Hạnh phúc là mục tiêu của tất cả chúng ta. Nhưng tôi hiểu rằng với một số người, nó lại nằm ngoài tầm với. Đó chính là lý do tôi viết bức thư dưới đây. Tôi hy vọng những suy nghĩ của mình có thể giúp mọi người tìm được hạnh phúc thực sự họ xứng đáng nhận được.

Bạn thân mến,

Bạn không biết tôi đâu, nhưng tôi có nghe rằng bạn đang trải qua quãng thời gian khó khăn, và tôi muốn giúp bạn. Tôi muốn mở lòng mình và thành thật với bạn, và để bạn biết rằng hạnh phúc không phải là thứ gì đó chỉ dành cho những người đặc biệt. Nó có thể là của bạn, nếu như bạn dành thời gian nuôi dưỡng nó.

Nếu bạn cảm thấy áp lực, sợ hãi hay buồn rầu, đó cũng là điều bình thường thôi. Những cảm giác đó tôi đều đã trải qua trong hơn 65 năm sống trên đời này. Tôi từng đối mặt với những nỗi sợ hãi lớn nhất hết lần này đến lần khác. Tôi từng đánh cược với tử thần trong nhiều chuyến phiêu lưu, từng nhìn người thương yêu qua đời, từng thất bại trong kinh doanh, ấp úng trước những khán giả khó tính và cũng từng tan nát con tim.


hinh-anh-RichardBranson

Richard Branson cùng các thành viên trong gia đình

Tôi biết rằng mình may mắn vì có một cuộc sống phi thường. Và hầu hết mọi người cho rằng đó là nhờ thành công trong kinh doanh và sự giàu có nó mang lại. Họ nghĩ rằng những điều đó đã mang đến hạnh phúc cho tôi. Nhưng họ lại không nghĩ đến điều ngược lại. Thực chất, tôi thành công và giàu có bởi tôi thấy hạnh phúc.

Nhiều người bị cuốn vào những việc làm họ nghĩ rằng sẽ khiến họ hạnh phúc. Nhưng theo tôi, đây mới chính là sự thất bại. Hạnh phúc không phải là việc bạn làm gì, mà là bạn trở thành như thế nào. Để có hạnh phúc, bạn phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về nó. Cứ nhớ danh sách những việc – cần – làm, nhưng cũng đừng quên cả danh sách bạn muốn – trở – thành – người – thế – nào nữa.

Trẻ em thường được hỏi: “Sau này lớn lên cháu muốn làm gì?”. Tất cả đều là những nguyện vọng vĩ đại: “Cháu muốn trở thành nhà văn, bác sĩ, thủ tướng”. Rồi sau đó, chúng lại được dạy: đi học, vào đại học, có việc làm, kết hôn và cháu sẽ hạnh phúc. Nhưng đó đều là việc – cần – làm.

Khi làm những điều đó, có thể bạn sẽ cảm thấy vui vẻ trong chốc lát. Tuy nhiên, chúng sẽ không kéo dài lâu.

Hãy dừng lại và hít thở. Sống khỏe mạnh. Ở bên bạn bè và gia đình. Hãy luôn ủng hộ và giúp đỡ ai đó và để họ làm điều tương tự với bạn. Hãy trở nên táo bạo, dù là chỉ trong chốc lát.

Nếu bạn cho phép bạn thân mình tận hưởng những khoảnh khắc đó, hạnh phúc sẽ theo sau thôi. Điều này bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân tôi. Chúng tôi xây dựng một đế chế kinh doanh, tham dự các hội thảo bàn về tương lai của hành tinh, tham gia một vài bữa tiệc đáng nhớ và gặp gỡ những con người không thể nào quên. Và bởi những điều này mang lại cho tôi sự vui vẻ, đó là giây phút tôi cảm thấy mình đang tận hưởng, thay vì cho rằng đây là việc phải làm. Đó chính là hạnh phúc thật sự. Hãy thử đi.

Đối với tôi, hạnh phúc là khi được ngắm nhìn hồng hạc bay qua đảo riêng lúc hoàng hôn. Là nắm lấy bàn tay nhỏ bé của đứa cháu mới sinh. Là ngắm nhìn những vì sao và mơ về một ngày có thể đến gần chúng hơn. Là những bữa cơm gia đình, khi mọi người tranh luận bên bàn ăn. Đó là nụ cười của một người xa lạ, mùi của một cơn mưa rào, từng gợn sóng trên bãi biển hay trận gió thổi trên cát, là đợt tuyết rơi đầu tiên của mùa đông hay cơn bão cuối cùng của mùa hè.

Đó là lý do vì sao chúng ta được gọi là con người. Bởi chúng ta có khả năng suy nghĩ, và giao tiếp ở một cấp bậc cao hơn. Chúng ta có thể hợp tác, thấu hiểu, hòa giải và yêu thương. Đó chính là điểm phân biệt chúng ta với các loài khác.

Đừng phí phạm tài năng của bạn vì những áp lực và những điều nhỏ nhặt hay những gì bạn không thể thay đổi. Nếu dành thời gian để tận hưởng từng khoảnh khắc cuộc sống, những âu lo của bạn sẽ tan biến và bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Đừng chỉ tìm kiếm hạnh phúc khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay thất vọng. Hạnh phúc không phải là đích đến. Nó là một thói quen. Đừng chỉ tập trung vào việc phải làm gì mà hãy bắt đầu quan tâm đến cảm xúc. Hãy biết yêu thương, biết ơn, giúp đỡ người khác và lưu tâm đến suy nghĩ của chính bạn. Và lúc đó, tôi hứa với bạn, hạnh phúc sẽ đến ngay sau đó thôi.

Bài viết tham khảo: Richard Branson: Hãy bắt đầu với mục đích tốt đẹp

Để lại một bình luận