Câu chuyện thành công của CEO Coscharis Group

Worklink

Mặc dù xuất thân trong một gia đình nghèo khó nhưng Tiến sĩ Cosmas Maduabuchukwu Maduka, Chủ tịch và CEO của tập đoàn Coscharis đã không ngừng nỗ lực để trở thành một tỷ phú, bằng cách làm việc chăm chỉ và tin vào bản thân mình.


coscharis-cosmas-maduka

Tiến sĩ Cosmas Maduabuchukwu Maduka

Thời niên thiếu

Sinh ra ở Jos. Plataeu, Nigeria vào ngày 24/12/1958, Cosmas mất cha từ năm lên 4, bởi vậy tuổi thơ của ông đầy khó khăn và thách thức. Mẹ ông trở thành bà mẹ đơn thân và gánh vác trách nhiệm nặng nề là nuôi dưỡng 5 người con. Ông đã phụ giúp bà bằng việc bán bánh Akara và học cách cắt lá cọ cho các phụ nữ lớn tuổi để kiếm 3 pence. Ba năm sau, mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi mẹ ông bắt ông thôi học lớp ba và gửi ông về với bà ngoại để bớt đi gánh nặng về kinh tế. Ông trở thành người kiếm tiền chính trong gia đình khi mới 7 tuổi và không được đi học.

Cosmas trở thành người học việc sữa chữa mô tô tại cơ sở của bác ông ở Lagos. Cửa hàng của bác ông nằm gần bến xe buýt Oyingbo. Ông nhớ lại:”Mọi người cười nhạo tôi và hỏi tôi có thể học được gì ở tuổi lên 7. Tôi đã ngủ tại cửa hàng và nhớ lại việc một vài đứa trẻ chế giễu tôi trên đường chúng đi học. Chúng cười tôi vì phải ngủ tại cửa hàng nhưng tôi tự nói với bản thân rằng trong vòng 6 năm nữa, tôi sẽ vượt lên chúng nó.”

Mặc dù chưa đủ, ông cố gắng nghiên cứu và tìm ra cách tháo một số bộ phận của chiếc xe Volkswagen và sửa chúng thành một chiếc Honda. Ông luôn luôn tò mò về việc bộ phận ô tô nào có thể hoạt động được ở loại xe khác. Trong ba năm, ông đã làm việc quên mệt mỏi cùng với bác của mình và cuối cùng thì ông đã mở được một chi nhánh ở Jos và sau đó là một chi nhánh nữa ở Sokoto.

Rời bỏ cửa hàng của người bác

Nhà doanh nhân sinh ra ở Anambra không thể nào quên được sự kiện khiến ông từ một tập sự viên trở thành một doanh nhân như ngày hôm nay. Ông hồi tưởng lại: “Bác tôi mở thêm một chi nhánh ở Nnewi, và một lần nữa tôi chuyển tới đó và trở thành một con người hoàn toàn khác.

Thời điểm đó, tuy chỉ mới 14 tuổi nhưng tôi đã vướng vào một số thói hư tật xấu – Tôi xem phim khiêu dâm, hút thuốc và uống rượu. Do vậy hãy thử tưởng tượng xem tôi đã ân hận thế nào khi phát hiện ra sự thật. Tôi đi buổi lễ ở nhà thờ và không mở cửa hàng. Khi bác tôi phát hiện ra việc này, ông ấy đã đuổi tôi đi chỉ với 200 Naira (đơn vị tiền tệ của Nigeria, số tiền này tương đương với hơn 1 USD hiện nay).

Đó là người tôi đã phục vụ trong suốt 7 năm trời mà không có bất kỳ hợp đồng lao động nào và tôi chưa bao giờ lấy trộm tiền của ông ấy. Khi cầm số tiền ấy lên, tôi đã nói với ông rằng, 5 năm nữa, bác sẽ ngạc nhiên với những gì Chúa sẽ làm với số tiền này.”

Đó thực sự là một cơ hội mong đợi từ lâu mà ông cần.

Hợp tác với anh trai

Ông hợp tác với anh mình, người vừa hoàn thành thời gian kiến tập và sẵn sàng để mở một công ty. Họ thành lập công ty tên là Maduka Brothers chuyên kinh doanh các bộ phận ô tô. Không may là việc hợp tác này không kéo dài do những khác biệt về tư tưởng và họ tách ra sau sáu tháng. Cosmas được để lại số vốn là 300 Naira.

Ông dùng số vốn đó để mở một doanh nghiệp của riêng mình có tên là Coscharis Motos và dự kiến mua hàng ở Lagos.

Bước ngoặt đầu tiên

Ông nhớ lại khoảnh khắc đó:

“Tôi đã có bước đột phá đầu tiên trong kinh doanh khi tôi đến công ty Boulous Enterprises để mua các phụ tùng mô tô. Tại đó, tôi nhìn thấy một phát minh và đã mua rất nhiều sản phẩm này. Sau đó tôi gỡ bỏ địa chỉ của Boulous trên thùng các tông để mọi người không biết được nơi tôi mua chúng. Ngày hôm sau tôi đã bán hết tất cả số đó và đi xe buýt đêm trở lại Lagos để mua thêm. Tôi làm việc này bốn lần trong một tuần và số vốn của tôi tăng từ N300 lên hơn N3000.

Sau khi có được số vốn nhất định từ thương vụ Boulous, tôi hướng đến nhập khẩu. Nhưng, không may là tôi nhận được lô hàng hỏng và đã mất khá nhiều tiền. Đó là một bước lùi lớn và tôi trở thành con nợ của nhiều người, thậm chí là với người cho thuê nhà. Kết quả là, cửa hàng bị đóng cửa và việc kinh doanh tan thành mây khói. Bất chấp việc đó, tôi sẵn sàng bắt đầu lại từ đầu. Tôi tìm kiếm một loại cân đo khối lượng, sản phẩm được giới thiệu trong đám cưới của tôi. Tôi đưa nó ra chợ và thu 10 kobo cho ai muốn cân. Từ đó, tôi kiếm được một chút tiền, nhưng ban đầu vợ tôi không hề biết việc đó. Khi cô ấy biết, cô ấy đã khóc và quyết định đi làm để trợ giúp gia đình. Với số tiền kiếm được, tôi đã hợp tác với một người bạn tên là David để thành lập một công ty Cosdave. Sự hợp tác này cuối cùng kết thúc cũng bởi sự khác biết về tư tưởng. Sau đó, tôi thành lập Coscharis Motors.”

Coscharis được lấy từ tên của ông, Cosmas và vợ ông, Charity.

Bước ngoặt của Coscharis

Cosmas-Maduabuchukwu-Maduka

Cosmas trên tạp chí Forbes


Coscharis tạo nên một cuộc đột phá vào năm 1982 khi Chính quyền liên bang quyết định cấp giấy phép nhập khẩu cho 10 công ty Nigeria và đó là một lợi thế. Từ thời điểm đó, công ty đã liên tục mở rộng. Tập đoàn Coscharis có hơn 26 chi nhánh trên toàn quốc và hiện diện tại ba nước châu Phi là Ghana, Gabon và Cote D’lvoire. Coscharis Motors là một thành viên của tập đoàn Coscharis; tập đoàn Coscharis có 7 công ty con. Công ty đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh về bán mô tô và dịch vụ mô tô với những show room và công xưởng tuyệt đẹp trên toàn quốc.

Lời khuyên cho giới trẻ

Thành công không phải là một sự kiện, mà là một quá trình. Đó không phải là sản phẩm của may mắn mà nó được tạo nên bởi việc ước mơ và tầm nhìn được nuôi dưỡng để trở thành hiện thực. Hãy tiến tới ước mơ. “Tôi học được từ những điều tự nhiên. Tôi tin rằng không phải là việc vào được đại học, mà là việc có sự đánh giá đúng đắn sẽ tạo nên thành công. Một người có giáo dục là người có thể tổ chức các suy nghĩ của mình thành hiệu quả. Có ước mơ không quan trọng bằng kế hoạch để biến những ước mơ đó trở thành hành động. Tôi có niềm đam mê để tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.

Tuổi trẻ nên khởi đầu nhỏ và bạn sẽ đến được nơi mình muốn. Không quan trọng nơi bạn bắt đầu mà là nơi mà bạn sẽ kết thúc. Một điều nữa mà những doanh nhân trẻ nên biết là thành công của những cuộc họp lớn không phụ thuộc vào tài hùng biện của người nói mà là ở sự thấu hiểu lẫn nhau. Trên hành trình của thành công, bạn phải học cách vượt qua nỗi sợ hãi, có được sự can đảm và làm việc thật chăm chỉ.”

Bài viết tham khảo: “Bố già” tuổi Mùi trong giới kinh doanh

Để lại một bình luận