Câu chuyện về cuộc đời cậu bé bán báo rong trở thành tỷ phú

Worklink

Tỷ phú Kirk Kerkorian từ một cậu bé làm vô số nghề để kiếm sống đã trở thành tỷ phú với số tài sản lên tới cả chục tỷ USD. Từ nhiều năm nay ông đã góp mặt trong danh sách những tỷ phú giàu có nhất thế giới.

Tỷ phú Kirk Kerkorian ( Ảnh: Internet )


Kirk Kerkorian sinh năm 1917 trong 1 gia đình nghèo khó người Armenia. Gia đình ông thuộc loại nghèo khó nhất trong số những người nhập cư sang Mỹ lúc bấy giờ. Gia đình ông phải sinh sống trong những khu ổ chuột và phải trải qua từng ngày khốn khó trên đất Mỹ. Kirk Kerkorian phải bỏ học sớm để giúp gia đình kiếm kế sinh nhai. Ông phải làm việc từ khi còn rất nhỏ để tự nuôi sống bản thân mình và phụ giúp cha mẹ vượt qua những năm tháng khó khăn đầu khi mới nhập cư tới Mỹ. Cậu bé Kirk Kerkorian rất chăm chỉ và chịu khó làm việc. Từ bán báo rong cho tới những nghề quá sức với 1 cậu bé như phụ bếp, bồi bàn…cậu không từ một việc nào để có thể kiếm sống. Lớn lên trên đường phố, Kirk Kerkorian trở thành một cậu bé tinh ranh, từng trải và ham kiếm tiền. Cậu sẵn sàng bỏ công việc hiện tại nếu có một công việc có mức thu nhập cao hơn.


Sống trong nghèo khó nhưng ông trời đã phú cho Kirk Kerkorian một sức khỏe rất tốt. Mới 14 tuổi, Kirk Kerkorian đã như một thanh niên. Ông nhận làm những công việc khá nặng nhọc như làm vườn thuê, đi thu hoạch hoa quả cho các chủ trang trại. Kirk Kerkorian ham học võ và thích chơi đấm bốc. Nhưng cũng vừa là mưu sinh, ông còn ham kiếm tiền hơn thế. Và để có tiền sinh sống, cậu bé cũng đã không ngán cả việc hành nghề là võ sĩ quyền Anh, mặc cho nguy cơ có thể thương tật vĩnh viễn suốt đời hoặc mất mạng như chơi. Kirk Kerkorian đã dám thách đấu với nhiều người chỉ vì tiền. Ông đã từng liều mạng nhận thách đấu với cả những võ sĩ quyền Anh được đánh giá trên cơ tuyệt đối bởi số tiền thưởng hấp dẫn.


Có lẽ máu liều của Kirk Kerkorian, một doanh nhân giàu có sau này, đã có từ đó và theo ông suốt cuộc đời. Cho đến về sau này, khi đã là một tỉ phú giàu có bậc nhất nước Mỹ nhưng người ta vẫn hay nhắc tên ông với tư cách là một võ sĩ quyền Anh của một thời xa xưa.


Tỷ phú Kirk Kerkorian làm giàu bằng nhiều cách


Khi không còn phải lo miếng cơm manh áo từng ngày nữa thì Kirk Kerkorian đã nghĩ ngay đến chuyện làm giàu. Cũng giống như việc sẵn sàng kiếm sống bằng mọi nghề, Kirk Kerkorian tìm cách làm giàu bằng nhiều cách. Ông làm tất cả mọi kiểu để có nhiều tiền.


Sự nghiệp buôn bán đầu tiên của Kirk Kerkorian bắt đầu từ thế giới xe ôtô cũ. Tố chất tinh ranh và láu cá từ tuổi thơ cùng khát vọng kiếm tiền đã đem lại cho Kirk Kerkorian những bài học và thành công đầu tiên về buôn bán trên thị trường. Ông có vẻ rất hợp và say sưa với kiểu kiếm tiền nhờ buôn đi bán lại này. Trong đời kinh doanh của mình, Kirk Kerkorian buôn đi bán lại đủ mọi thứ. Và kiểu mua đi bán lại của Kirk Kerkorian chắc chẳng mấy ai bắt chước được. Đó vừa là một sự tinh quái nhưng lại là một sự mạo hiểm đến liều lĩnh. Không ít người nói dường như Kirk Kerkorian đã gặp may rất nhiều trong kinh doanh: chuyên mua rẻ và bán đắt; chuyên tìm cách đầu cơ rồi có dịp để “chém” giá cao người khác. Kirk Kerkorian kinh doanh có được có mất, có thua có thắng. Nhưng trên thực tế ông được và thắng là chính và thường xuyên. Có thế mà người đàn ông nhập cư này mới trở thành một tỉ phú với những món tài sản kếch sù ở nhiều nơi. Khi hỏi về bí quyết làm giàu, Kirk Kerkorian đã thừa nhận rằng mình chỉ chuyên mua đi bán lại. Rất nhiều tài sản đã được Kirk Kerkorian bán đi mua lại lòng vòng nhiều lần.


Kirk Kerkorian đã từng làm cả thế giới ngạc nhiên khi ông đã từng mua đi bán lại Trường quay phim MGM-Studio nổi tiếng nhất của trung tâm điện ảnh thế giới Hollywood tới đúng 4 lần. Khi được giá ông đã bán ngay sau lần mua đầu tiên trường quay MGM này. Nhưng chỉ ít lâu sau, khi dự đoán có thể bán giá cao hơn Kirk Kerkorian đã mua lại ngay Studio MGM mà mình đã bán trước đó. Kirk Kerkorian đã đúng và “thắng đậm” khi tìm được người mua với giá cao hơn nữa.


Cứ vậy mỗi lần mua đi bán lại, tài sản của Kirk Kerkorian lại được gia tăng đáng kể trước sự kính nể và thán phục của giới kinh doanh về những “quái chiêu” của “con cáo già” Kirk Kerkorian.


Quái chiêu và tay chơi


Suốt cả cuộc đời kinh doanh của mình dường như Kirk Kerkorian luôn luôn nhìn thấy trước, biết trước nên mua cái gì và phải biết bán lại lúc nào. Kerkorian rất lọc lõi trong đầu tư. Nhưng dường như ông chẳng hề quan tâm tới việc phân tích tài chính, phân tích dự án khả thi. Không ít người thậm chí nghi ngờ rằng Kerkorian có khi còn không nắm chắc, không hiểu gì về các khái niệm phân tích tài chính. Thế nhưng điều kỳ diệu là Kerkorian vẫn luôn rất may mắn và thành công ngoạn mục với nhiều phi vụ đầu tư của mình.


Cho đến nay, nhiều doanh nhân và các đối thủ cạnh tranh vẫn không tìm ra được câu trả lời đầy đủ và chính xác cho câu hỏi tại sao. Họ chỉ biết khâm phục và ghen tị với những thương vụ khá độc chiêu của Kerkorian. Khi là ông chủ sở hữu tuyệt đối của MGM-Studio, trường quay phim quan trọng nhất hiện nay của công nghiệp điện ảnh Hollywood, Kerkorian cũng không hề điều hành hay quản trị tập đoàn này. Kể cả các chức danh giám sát ông cũng không nắm. Đây là điều rất bất bình thường với nhiều người.

Tỷ phú Kirk Kerkorian ( Ảnh: Internet )


Kerkorian có lẽ không muốn và không bao giờ chịu đọc các báo cáo kinh doanh, báo cáo tài chính của tập đoàn. Ông cũng chẳng chịu mặc complet đen để đi họp HĐQT hay Ban điều hành. Người ta thấy ông chủ Kerkorian thường chỉ mặc đồ chơi tennis đi tới các nhà hàng hay sòng bạc. Những người quan tâm không hiểu Kerkorian kiểm soát tài sản của mình bằng cách nào. Và nhiều người thắc mắc tại sao Kerkorian lại có thể tin tuyệt đối và giao toàn quyền cho người Tổng giám đốc đi thuê.


Đã có nhiều thông tin nói rằng Kerkorian có quan hệ và ảnh hưởng với nhiều giới có thế lực chính thức và không chính thức. Những mối quan hệ đặc biệt này Kerkorian đã xây dựng từ hàng chục năm nay khi ông còn là phi công chuyên chở các đại gia đi đánh bạc tại Las Vegas. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, Kerkorian đi học lái máy bay và sau đó gom hết để mua một chiếc máy bay thể thao. Hành động trên cũng là một quyết định khá liều lĩnh của Kerkorian lúc bấy giờ. Ông có hãng kinh doanh riêng từ đấy. Đó là hãng hàng không tư nhân do chính Kerkorian vừa là chủ vừa là người lái.


Kerkorian cũng là một người đánh bạc và được biết là một tay chơi từ đó. Ông còn được coi là cha đẻ của kiểu chơi Mekkas nổi danh tại thế giới sòng bạc ở Las Vegas. Kerkorian đã sớm nhận định rằng lĩnh vực sòng bạc sẽ rất phát triển và trở thành một ngành công nghiệp. Vào những năm 1960, Kerkorian mua nhiều các bất động sản với giá khá rẻ khi đó. Ông đầu tư để trở thành các sòng bạc hấp dẫn và đem bán với giá tăng gấp nhiều lần.


Năm nay đã 87 tuổi và sở hữu nhiều tỉ USD, nhưng Kirk Kerkorian vẫn không ngừng tìm cách gia tăng tài sản của mình. Với những phi vụ mua vào mạo hiểm đến liều lĩnh và bán ra một cách ngoạn mục phi thường, ông đã trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới.


Chẳng có trong tay những tập đoàn công nghiệp khổng lồ, ông cũng không phải là nhà quản lý hay nhà đầu tư chuyên nghiệp. Kirk Kerkorian từng sở hữu một hãng hàng không nhỏ với hai chiếc máy bay thể thao. Ông cũng không phải là một chuyên gia kỹ thuật hay là một nhà phát minh thiên tài như nhiều tỉ phú khác. Kirk Kerkorian luôn có trong tay nhiều khách sạn, sòng bạc casino để bán khi có người hỏi mua. Mặc dù vậy, tỷ phú Kirk Kerkorian cũng không phải là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Ông kiếm tiền và làm giàu bằng mọi cách.


Khi đã là một ông lão 85 tuổi, Kerkorian vẫn còn thể hiện là một nhà đầu tư tinh quái với những thế lực và ảnh hưởng khá bí hiểm. Kerkorian vẫn không ngừng tìm mọi cách để có thêm nhiều tỉ USD nữa. Và cái cách ông nghĩ và ông làm vẫn vậy. Nó có cái gì đó rùm beng, bí hiểm và bất ngờ. Cách đây vài năm Kerkorian còn là chủ sở hữu lớn nhất của hãng xe hơi Chrysler lừng danh với việc nắm giữ 14% tổng số cổ phiếu. Khi biết Tập đoàn Daimler-Benz có ý định mua lại toàn bộ Công ty Chrysler thì “cáo già” Kerkorian cũng tung tin ông đang tìm cách mua lại tất cả cổ phiếu của cả hãng này. Kerkorian dùng mọi công cụ truyền thông và ảnh hưởng của mình để đạt được ý đồ tung tin của mình. Nhờ vậy mà Daimler-Benz đã phải mua lại giá cổ phiếu của Chrysler khá cao khi quyết tâm mua lại tập đoàn xe hơi của Mỹ này. Đúng là gừng càng già càng cay. Không dừng lại ở đó, cuối năm 2003 vừa qua, “gừng già” này còn đem Daimler-Benz ra kiện với lí do Daimler-Benz trên thực tế mua lại Chrysler nhưng lại nói với các cổ đông, trong đó có Kirk Kerkorian, là chỉ sáp nhập hai tập đoàn với nhau. Kirk Kerkorian có tham vọng moi thêm ít tiền nữa từ vụ bán cổ phiếu của Chrysler. Tuy vụ kiện không thành nhưng người ta biết thêm được rằng ham muốn kiếm tiền của tỉ phú Kirk Kerkorian là vô cùng.

Để lại một bình luận