Chìa khoá thành công của Apple: Làm người thứ hai

Worklink

Trong quý đầu năm nay, Apple đã bán được hơn 61 triệu chiếc iPhone. Còn trong quý trước đó, số lượng iPhone được bán ra cũng đã đạt đến con số đáng kinh ngạc là 74,5 triệu chiếc.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink


Tuy là sản phẩm thành công nhất của Apple, giúp làm thay đổi cách nghĩ của mọi người về sức mạnh và tiềm năng của điện thoại di động, nhưng iPhone không phải là chiếc smartphone tiên phong.

Giáo sư chuyên ngành Marketing của Đại học New York Scott Galloway phát biểu với Bloomberg: “Cách mà Apple thành công là những gì chúng ta gọi là ‘lợi thế của người đến sau’’.

Bởi vì những công ty đầu tiên cho ra đời một ý tưởng thường không phải là người thực sự hưởng lợi từ ý tưởng đó mà chính “kẻ đến sau” mới là người phát triển, nâng tầm ý tưởng và biến nó thành nguồn lợi cho mình.

“Không phải những thương hiệu tiên phong mà chính những ‘người đến sau’ mới phục vụ các cổ đông tốt hơn. Apple đã là ‘người thứ 2’ gần như ở tất cả các ý tưởng/thiết bị. Họ không phải là một nhà sáng tạo theo đúng nghĩa của từ này. Họ không phải là người đầu tiên sáng tạo ra chuột máy tính, họ không làm ra chiếc máy nghe nhạc mp3 đầu tiên, nhưng họ luôn nhìn thấy tiềm năng phát triển của một ý tưởng để rồi cải tiến và làm cho nó thành công vượt bậc”, Scott Galloway cho biết.

Chẳng hạn, cách đây hơn một thập kỷ, BlackBerry là thương hiệu smartphone hoàn toàn chiếm ưu thế trong giai đoạn giữa những năm 2000, nhưng đến khi tham gia vào thị trường này thì Apple đã hoàn toàn “lật đổ” BlackBerry và “đánh bại” luôn cả đối thủ mới là Samsung.

Giá cổ phiếu được xem là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho cuộc chiến giữa Apple và BlackBerry mà trong đó phần thắng hoàn toàn nghiêng về “táo khuyết”. Từ năm 2004 – 2014, giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 4.400%, còn BlackBerry thì bị giảm đến hơn 85%.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

Bài viết tham khảo: Unilever và P&G: Cuộc đua 2 thập kỷ trên đất Việt

Để lại một bình luận