Đừng là lý do khiến nhân viên của bạn nghỉ việc

Worklink

Rất hiếm có trường hợp ai đó nghỉ việc chỉ vì công ty có chính sách yêu cầu báo cáo mọi chi phí, hay vì địa điểm làm việc, vì vị trí chỗ ngồi hay vì màu tường văn phòng không đẹp.

Hầu hết các trường hợp nghỉ việc là vì họ không thể chịu đựng được cấp trên của mình, hay vì họ mất lòng tin vào ban lãnh đạo của công ty.

Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty còn non trẻ khi mà các hành động của người quản lý hay người lãnh đạo chi phối toàn bộ hoạt động của công ty.

Ngược lại, một người sẽ gắn bó với công việc hơn, thậm chí cùng công ty trải qua những giai đoạn thăng trầm, nếu họ tôn trọng và tin tưởng vào người lãnh đạo, người chủ.

Tại sao nhân viên lại có xu hướng gắn bó với người quản lý hay lãnh đạo? Một nhà lãnh đạo tài năng có những gì mà người khác không có? Trí tuệ? Nhiệt huyết? Tinh thần vì tập thể? Hay sự khiêm tốn?.

Sau đây là 5 cơ bản và cần thiết cho tất cả các nhà quản lý và lãnh đạo nếu muốn nhân viên gắn kết với công ty. Thực hành những điều này sẽ làm cho bạn – nhà quản lý, nhà lãnh đạo được yêu mến và quan trọng hơn cả là bạn sẽ không trở thành lý do để nhân viên nghỉ việc.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

Có tầm nhìn rõ ràng

Cho dù bạn là CEO hay là quản lý cấp trung, hãy có một tầm nhìn rõ ràng cho những mục tiêu mà bạn mong muốn tập thể của bạn đạt được. Tầm nhìn này phải rõ ràng, nhất quán, dễ hiểu và dễ dàng hành động theo. Tầm nhìn này cần phải truyền đạt được sự lạc quan, nhiệt tình và khát vọng.
Tầm nhìn này phải được thể hiện rõ ràng trong việc giao tiếp hằng ngày của bạn với nhân viên, thông qua lời nói hay văn bản. Mọi người cần phải hiểu rõ họ đang làm việc cho điều gì và sự thành công được đo lường như thế nào. Họ sẽ làm việc chăm chỉ cho bạn nếu họ biết bạn có một kế hoạch rõ ràng.

Quyết đoán

Đó chính là khả năng ra quyết định kịp thời trong những tình huống không chắc chắn. Trong môi trường kinh doanh phức tạp như hiện nay, rất hiếm khi bạn có đủ dữ liệu, thông tin bạn mong muốn để có thể đưa ra quyết định chắc chắn. Chính bạn, phải thường xuyên đưa ra quyết định trong chính những tình huống không chắc chắn như vậy để đảm bảo sự liên tục của hoạt động kinh doanh.
Vì vậy, việc tin tưởng vào đồng nghiệp, nhân viên của bạn là rất cần thiết. Hãy hỏi họ những câu hỏi quan trọng khi cần thiết, cân nhắc thông tin, tình huống và tin tưởng vào bản năng của chính mình để ra quyết định.

Xây dựng đội ngũ gắn kết và hiệu quả

Một đội ngũ gắn kết và hiệu quả tạo nên tình bạn thân thiết, thúc đẩy phát triển sự nghiệp và giải quyết các xung đột. Xây dựng và duy trì một tập thể có hiệu suất cao cần nhiều thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, một tập thể mạnh và thống nhất sẽ đạt được những kết quả tốt và đơn giản hoá quá trình ra quyết định.

Tự nhận thức

Tự nhận thức bao gồm thành tố bên trong và bên ngoài. Thành tố bên trong chính là mức độ mà bạn nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Bạn không phải là một người hoàn hảo và bạn cũng không cần thiết phải là người hoàn hảo. Chấp nhận thực tế này sẽ làm bạn thoải mái hơn trong việc thừa nhận những điều mà mình không biết. Điều này sẽ cho phép những người khác tham gia thực hiện những việc mà họ làm giỏi, làm tốt.
Họ sẽ đánh giá cao bạn về những trách nhiệm mà bạn cho phép họ đảm nhận và cả về sự ghi nhận của bạn cho sự cống hiến của họ. Thành tố bên ngoài chính là việc bạn tương tác với những người khác. Đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân, đối xử với đồng nghiệp trên tinh thần tôn trọng và nhân văn sẽ tạo ra một tập thể trung thành.

Lắng nghe

Một người lắng nghe tốt là người biết truyền đạt những điều mình nghe để người nói cảm thấy rằng họ được hiểu và chia sẻ. Lắng nghe tất cả mọi người là điều rất quan trọng, từ người ăn to nói lớn nhất cho đến người phụ tá mà bạn tin cậy nhất, và cả những người im lặng nhất. Đôi khi, chính những người im lặng nhất lại là người có nhiều điều để nói nhất, ngay cả khi những điều đó là quan điểm đối lập.

Bài viết tham khảo: Thay đổi hành vi nhân viên

Để lại một bình luận