Đừng nói tiền lương không quan trọng !

Worklink

Nếu bạn nói rằng :”Tiền lương đối với tôi không quan trọng” trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn đang nói dối.

dung-noi-tien-luong-khong-quan-trong

Hình ảnh minh họa

Lương là yếu tố quan trọng khi tìm việc

Có thể lương không phải yếu tố hàng đầu khi bạn quyết định lựa chọn một công việc. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng.

Lương không đơn thuần chỉ là số tiền bạn nhận được hàng tháng mà nó còn là cách nhà tuyển dụng ghi nhận những đóng góp, cống hiến của bạn cho công ty. Lương là yếu tố tiên quyết khi chọn việc làm đối với nhiều người.

Thực tế cũng cho thấy, rất ít trường hợp đi làm mà không quan tâm đến vấn đề lương bổng. Thậm chí đối với nhiều người, lương lại là tiêu chí đầu tiên họ xem xét khi chọn việc làm. Theo kết quả cuộc khảo sát mới được thực hiện tại Việt Nam, lương chính là lý do tiên quyết để người lao động các cấp từ sinh viên mới ra trường đến quản lý cấp cao muốn ứng tuyển.

Nhiều người có thể chấp nhận mức lương thấp khi mới bắt đầu đi làm. Đó là bởi vì họ muốn có cơ hội được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm chứ không phải xem nhẹ giá trị của tiền lương. Một số khác muốn chứng minh năng lực của mình theo thời gian và sau đó sẽ được nhà tuyển dụng công nhận bằng cách trả cho họ một mức lương xứng đáng hơn.


Đừng lừa dối bản thân mình và nhà tuyển dụng

Trong các cuộc phỏng vấn, khi được hỏi: “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”, nhiều người thường đưa ra câu trả lời như: “Tiền lương đối với tôi không quan trọng, tôi đi làm vì đam mê, vì muốn học hỏi…”. Có thể bạn nghĩ rằng với câu trả lời này, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.


dung-noi-tien-luong-khong-quan-trong

Có thật tiền lương không quan trọng với bạn ?

Nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ rằng họ cảm thấy những câu trả lời như vậy rất sáo rỗng và hình thức. Theo họ, ứng viên này đang nói dối hoặc anh ta không biết được năng lực của mình đến đâu. Tệ hơn nữa, nhà tuyển dụng cho rằng bạn không coi trọng tiền lương thì cũng sẽ không coi trọng công việc.

Để không bị bối rối và lúng túng khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương, bạn nên có sự chuẩn bị trước cuộc phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin bằng cách hỏi người thân, bạn bè làm việc trong cùng lĩnh vực của bạn hoặc liên hệ với các tổ chức tư vấn nghề nghiệp chuyên nghiệp và tham khảo kết quả những cuộc khảo sát hằng năm của họ.

Quan trọng là bạn cần đánh giá được năng lực cũng như giá trị mà mình sẽ đem lại cho công ty. Và hãy nhớ nói rằng bạn sẵn sàng đàm phán với nhà tuyển dụng để đưa ra mức lương phù hợp nhất.

Bài viết tham khảo: Làm sao giữ chân nhân tài khi chưa thể tăng lương ngay ?

Để lại một bình luận