Jeff Miller: Tôi tập trung vào ngày hôm nay

Worklink

Bài viết sau đây thể hiện quan điểm về sự nghiệp của Jeff Miller – Chủ tịch kiêm giám đốc y tế, an toàn và môi trường tại công ty đa quốc gia Halliburton.


Charles F. Kettering từng là một hình mẫu đáng ngưỡng mộ của thế kỉ 20. Không chỉ là phó chủ tịch ban nghiên cứu của General Motors suốt 27 năm, Kettering còn là một kĩ sư tài ba, một nhà lãnh đạo kinh doanh, nhà đồng sáng lập viện ung thư nổi tiếng Sloan-Kettering, và cũng là nhà sáng chế với 200 tác phẩm – từ động cơ điện và điều hòa Freon tới quầy thu ngân điện tử và lồng nuôi trẻ sơ sinh đẻ non.

Chúng ta đều biết ơn Kettering vì những phát minh vĩ đại và sự cống hiến của ông trong các lĩnh vực như công nghệ, thương mại, y dược, và cả nhân loại. Một trong những điều khiến ông được mọi người ngưỡng mộ nhất chính là thái độ “hướng tới tương lai” trong cuộc sống.

tuyen-dung-tim-viec-lam-worklink

“Điều tôi quan tâm nằm ở tương lai phía trước, bởi vì tôi sẽ dành phần lớn cuộc đời mình ở đó”, Kettering đã từng nói, “Bạn không thể khiến ngày mai trở nên tốt đẹp hơn nếu cứ suy nghĩ về quá khứ”.

Lời cảnh báo của ông về việc cứ dừng chân ở quá khứ chính là lời khuyên tôi khắc cốt ghi tâm khi làm việc tại Halliburton. Tôi tập trung vào ngày hôm nay – từng ngày hoàn thành các mục tiêu có thể mang lại lợi ích cho công ty, cho các nhân viên, và cho các cộng đồng nơi chúng tôi làm việc trên khắp thế giới.

Tôi không dành thời gian băn khoăn về những con đường mình đã không chọn. Chúng ta đều phải đưa ra những quyết định khó khăn trên con đường sự nghiệp, đặc biệt là khi quyết định xem bước tiếp theo nên là gì.

Tôi đã từng cân nhắc về sự nghiệp của mình và thay đổi các quyết định rất nhiều lần. Và luôn rút ra một kết luận: Tôi đang làm những gì tôi muốn và làm việc với những người mình yêu quý và ngưỡng mộ.

Làm việc với mọi người và học hỏi những điều mới lạ tiếp cho tôi năng lượng. Ở Halliburton, tôi có vô số cơ hội để có thể đạt được cả 2 thứ đó, trong từng vị trí và từng công việc tôi được nhận từ ngày bước chân vào công ty.

Chúng ta đều biết tới những người hay tự khen ngợi mình về những thành công gặt hái được trong quá khứ, hoặc những người bị kìm hãm lại hay thậm chí là suy sụp về những điều không hay đã qua. Cả 2 phản ứng này đều dễ hiểu, nhưng nó cũng vô cùng nguy hại.

Với tôi, cách tốt nhất là học hỏi từ những trải nghiệm, đặt ra những mục tiêu mới và đầy tính thúc đẩy, rồi cứ thế vững bước tới tương lai.

Các đồng nghiệp của tôi ở Halliburton – và cả những người bạn đang hay sẽ dẫn dắt trong tương lai – nên biết rằng ta hiểu quá khứ, tập trung vào hiện tại, và được chỉ dẫn bởi một viễn cảnh tươi sáng cho tương lai.

Từ kinh nghiệm của bản thân lẫn các nhà cố vấn, tôi đã nhận ra rằng lời khuyên tốt nhất là luôn thành thật, mở mang đầu óc, và luôn sẵn sàng đón nhận những thách thức mới:

– Trung thực với bản thân cho phép bạn dễ nhận ra vị trí thật của mình và có thể tự cân bằng lại bản thân.

– Mở mang đầu óc cho phép bạn tiếp nhận các lựa chọn khác trước khi đưa ra các quyết định liên quan tới tương lai.

– Sẵn sàng đương đầu chông gai phía trước tiếp cho bạn động lực và năng lượng để hoàn thành công việc cùng mục tiêu đã đề ra.

Charles Kettering từng nói: “Mọi lĩnh vực đều chứa đựng những cơ hội vô hạn. Chỉ cần biết mở mang đầu óc và sẵn sàng sắn tay vào việc bạn sẽ là người dẫn đầu”.

Những điều cơ bản đó giúp tôi tập trung vào ngày hôm nay.

Cuộc sống là một hành trình, và tôi rất hào hứng trên cuộc hành trình của mình. Dù trước mắt bạn có những chông gai hay cơ hội gì đi chăng nữa, tôi mong bạn cũng hào hứng mà đón nhận lấy nó.

Bài viết tham khảo: Những câu nói của Steve Jobs có thể thay đổi sự nghiệp của bạn

Để lại một bình luận