Katsuaki Watanabe: Chủ tịch hãng Toyota Motor

Worklink

Katsuaki  Watanabe là một trong 100 nhân vật ảnh có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2006 do tạp chí Time bình chọn. Sau 41 năm làm việc cho Toyota Motor, Katsuaki Watanabe đã chính thức trở thành Chủ tịch của Toyota.


for-wanatabe-slideshow


Ảnh:  Katsuaki Wanatabe


Không nên bằng lòng với những gì mình có

Đây  chính là phương châm làm việc của Watanabe, đối với ông – một người lãnh đạo không nên hài lòng với thực trạng hiện tại mà nên liên tục thay đổi và cải tiến. Nhờ điều này,  Toyota Motor ngày càng  phát triển bền vững, đạt được nhiều thành tựu vang dội.
Năm 1964, Katsuaki Watanabe tốt nghiệp đại học Keio, chuyên ngành kinh tế. Watanabe đầu quân vào Toyota, với năng lực chuyên môn cộng với niềm ham học hỏi, ông được đề bạt vào vị trí giám đốc bộ phận kế hoạch của tập đoàn năm 1999. Chính nhờ sự đóng góp không mệt mỏi của ông, Toyota Motor từng bước phát triển mạnh mẽ. Chịu trách nhiệm giám sát chương trình cắt giảm chi phí có tên CCC21 giúp hãng tiết kiệm tới 10 tỷ đôla, Katsuaki  Watanabe đã thể hiện hình ảnh một nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai.

41 năm với sự cống hiến không ngừng nghỉ, cùng bề dày kinh nghiệm đáng kể, Katsuaki  Watanabe xứng đáng nắm giữ cương vị chủ tịch của hãng Toyota Motor.

Mối quan tâm hiện nay của Watanabe cũng như hãng Toyota  đó chính là chất lượng và giá thành của tất cả các chi nhánh trên thế giới. Ông cho biết :” Chúng tôi sẽ xem mỗi công ty chi nhánh đang ở vị trí nào tại thị trường đó và nếu có khoảng cách giữa họ với đối thủ, chúng tôi sẽ khắc phục ngay”. Watanabe đã đưa ra một chiến dịch cải tiến chất lượng giúp cho sự xuất hiện của loại xe 2008 Highlander SUV gần như không gặp phải vấn đề gì trên chặng đường lãnh đạo công ty lật đổ đối thủ General Motors để giành lấy ngôi vị hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới. Những nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp Toyota đứng vững trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.


Chuyên gia cắt giảm chi phí

Watanabe là một trong 100 nhân vật ảnh có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2006 do tạp chí Time bình chọn. Nổi lên ở hãng Toyota như một chuyên gia cắt giảm chi phí, nhà lãnh đạo 65 tuổi này giành được sự kính trọng của nhân viên bằng sự bình tĩnh, kiên định và hiểu biết sâu sắc mọi vấn đề của Toyota. Không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng sâu rộng  của Watanabe  cùng với một bề dày kiến thức chuẩn vững vàng, ông xứng đáng được tôn vinh, là một gương sáng điển hình cho ý chí, nghị lực, nhẫn nại, khiêm nhưòng- những đức tính đáng quý của văn hóa Nhật.
Mục tiêu cuối cùng của ông Chủ tịch hãng ôtô Nhật Bản này là sản xuất một chiếc ôtô chỉ tốn năng lượng của một bình gas. Nếu điều này thực hiện thành công, chắc chắn nền kinh tế của thế giới sẽ “ thay da đổi thịt”,  bước sang một trang mới rực rỡ hơn.

Năm 2005 nền kinh tế thế giới có những biến động không lường trước, Toyota Motor cũng trải qua những  bước thăng trầm lớn. Tuy nhiên với tinh thần làm việc không ngừng nghỉ, mọi nỗ lực của ông đã được ghi nhận, bằng chứng với 14,1 tỷ đôla lợi nhuận thu được vào năm ngoái và giữ được tốc độ tăng trưởng tăng nhanh hơn nữa. Toyota – công ty châu Á duy nhất lọt vào danh sách 10 công ty xuất sắc nhất trong bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất năm 2005.


Không ngừng đổi mới

Watanabe là nhà lãnh đạo có tầm nhìn bao quát, ông luôn dành sự quan tâm đến mọi mặt của cuộc sống và luôn tìm cách biến khuyết điểm thành ưu điểm. Nếu đó là điều cần thay đổi, ông sẵn sàng, vì theo ông đổi mới sẽ giúp bạn tìm cho mình những hướng đi mới, lối cũ sẽ không thể đưa bạn đến với những địa chỉ mới, vì vậy, hãy luôn đổi mới bản thân theo hướng tích cực.
Một điều đáng học hỏi ở ông cũng như các thành viên trong công ty đó là kỹ năng làm việc theo nhóm. Nhà cung cấp là “đối tác”, là “đồng nghiệp”- đây là phương thức làm việc bạn cần tự mình đúc kết và xây dựng.

Watanabe là một minh chứng sống điển hình cho lòng kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm theo đuổi lý tưởng sống của mình. Thành công mà Watanabe từ những bước tiến nhỏ vững chắc. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu xây dựng từng viên gạch nhỏ nhất.Bài viết tham khảo: Người sáng lập và phát triển Apollo Group

Để lại một bình luận