Muốn CÓ nhiều thứ trong công việc, phải biết nói KHÔNG

Worklink

“Bằng cách nói Không, bạn có thể tập trung vào mục tiêu của mình.” Nói Có với tất cả mọi thứ có thể gây tổn hại danh tiếng và làm tổn thương sự nghiệp của bạn. “Sự kỳ vọng của các đối tác gán cho bạn là sẽ thực hiện dự án một cách kỹ lưỡng và đúng hạn”, Cronin nói. “Nếu bạn không thực hiện được, bạn sẽ nhận được được biết đến là người không thể tin được.”


Ngày nay, nhiều công ty mong đợi nhân viên của họ phải làm việc nhiều hơn trong thời gian ít hơn. Từ thực tập sinh cho tới các vị trí quản lý, mọi người thường nói “có” với những yêu cầu này vì họ muốn trở thành một thành viên trong đội tuyển, nhìn nhiệt tình với công việc hay chỉ đơn giản là tốt bụng. Nhưng nói “Không” đôi khi có thể là một tài sản cho sự nghiệp của bạn. “Mọi người cần phải thay đổi suy nghĩ của họ về việc đồng ý với tất cả mọi thứ,” Susan Newman, Tiến sĩ, một nhà tâm lý học xã hội và là tác giả của sách The Book of No.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

Hãy dành thời gian để suy nghĩ trước khi gắn kết với một dự án mới, và trước khi bạn nói không, hãy cân nhắc tới sự phân nhánh tại công ty. Bằng cách chấp nhận và thực hiện nhiều nhiệm vụ, những nhân viên cấp dưới có cơ hội để chứng tỏ bản thân. Với các nhân viên cấp cao hơn, có một sự khác biệt lớn giữa việc bị yêu cầu phải làm một cái gì đó bởi bạn đã có chuyên môn riêng và được yêu cầu giúp đỡ về một dự án mà những người khác cũng có thể thực hiện.

“Khi hầu hết mọi người leo lên một nấc thang sự nghiệp, họ thường bắt đầu bằng việc đồng ý hầu hết những điều được yêu cầu thực hiện nhưng lại liên quan mơ hồ tới bản mô tả công việc”, bác sĩ tâm lý Nanette Gartrell, MD cho biết, tác giả cuốn sách My Answer is No… If That’s Okay With You. “Nhưng sau một thời gian, thành công hơn bạn, càng có nhiều việc được yêu cầu thực hiện và bạn càng cần phải nói không.” Nếu bạn là một quản lý cấp trung và được yêu cầu để thay đổi mực trong máy in, bạn có thể lựa chọn ra từ chối ngay công việc này, Gartrell nói. Nhưng thực tập sinh hoặc nhân viên cấp thấp có thể thực hiện nó.

Trước khi bạn nói không, hãy đọc kỹ những trách nhiệm hiện tại của bạn và hỏi người quản lý để giúp bạn ưu tiên hóa chúng. “Bạn có để giao tiếp theo cách này khi bạn không muốn từ chối thẳng một dự án”, Cronin nói. Hãy giải thích rằng bạn đang có một cuộc xung đột thực sự và bạn đang cố gắng để giải quyết nó. Nếu sếp yêu cầu bạn vào một dự án mới trong khi bạn đã theo đuổi một dự án khác, hãy nói: “Tôi rất muốn giúp anh về điều này. Tôi có trách nhiệm X với đối tác Y vào thứ ba. Tôi phải bỏ ra bao nhiêu thời gian để thực hiện dự án này giúp anh? “Hãy giải thích càng đơn giản càng tốt”.

Trong khi nói không, hãy thử giải quyết vấn đề giúp người yêu cầu. Nếu có thể, hãy cung cấp cho họ một sự thay thế. Xem những cách có thể thực hiện trong giới hạn phạm vi của dự án. “Cung cấp cho họ một số lựa chọn,” Michael Roberto, giáo sư quản lý tại Đại học Bryant tác giả cuốn sách Why Great Leaders Don’t Take Yes for an Answer đề xuất. “Tôi không thể tham gia mà nhiệm vụ này, nhưng tôi muốn đóng góp theo cách này khác.”

Nói không ngay với chính bạn. “Tin nhắn e-mail có thể bị hiểu sai ý,” Newman nói. “Sự sẵn sàng mà bạn thể hiện qua giai điệu của bạn qua một e-mail.”

Khi bạn từ chối một cơ hội, hãy xem xét chuyển nó vào thành một tình huống tích cực rằng một người nào đó có thể được hưởng lợi hoặc thêm trách nhiệm. Đầu tiên, bạn xem xét những đồng nghiệp của mình, sau đó đề nghị tên tuổi cho người yêu cầu. “Luôn luôn cố gắng cung cấp một cái gì đó khi bạn muốn biến từ chối một ai đó”, Gartrell nói.

Đừng ngại để vẽ ranh giới giữa sự nghiệp và đời sống cá nhân của bạn, đặc biệt là nếu bạn làm việc trong một môi trường mà các đồng nghiệp thường kết nối sau giờ làm. “Lý do tốt nhất mà bạn có thể đưa ra là gia đình”, Gartrell nói. “Nếu đó là ngoài giờ làm việc, thật khó để mọi người chỉ trích sự lựa chọn đó.”

Bài viết tham khảo: Bí quyết giúp tự tin kết bạn ở nơi làm việc

Để lại một bình luận