Người sáng lập và phát triển Apollo Group

John Sperling được sinh ra trong gia cảnh bần cùng, ông đã từng tham gia vào một tổ chức liên hiệp, dẫn đầu một vụ đình công và kết thúc thất bại. Công ty của ông cũng từng hai lần đứng trước bờ vực phá sản. Thế nhưng, ý chí và bản lĩnh sắt đá đã giúp ông đứng vững. Ngày nay, Sperling điều hành hệ thống trường đại học lớn nhất thế giới, và một công ty với cổ phiếu có sức nặng lớn trên trên phố Wall.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

Ảnh: John Sperling – Chủ tịch tập đoàn giáo dục Apollo Group


Tuổi thơ đầy gian khó


John Sperling sinh năm 1921 tại Missouri Ozarks, Mỹ, trong một gia đình nghèo có 6 anh chị em. Gia đình John Sperling nghèo tới mức cả nhà chỉ sống trong một túp lều nhỏ với một cuộc sống thường nhật thiếu đủ mọi thứ. Mặc dù vậy, những khó khăn đó đối với John Sperling vẫn chưa thấm vào đâu vì từ khi sinh ra, John Sperling đã phải chịu đựng tính độc đoán của người mẹ, cộng thêm những trận đòn thường xuyên của người cha.
Mới 7 tuổi, John Sperling đã mắc chứng viêm phổi cấp tính và phải nằm liệt giường trong 6 tháng liền. Hậu quả của căn bệnh này là sau khi đã qua khỏi, John Sperling vẫn luôn bị kiệt sức, làm gì cũng run chân run tay, đến nói cũng lắp bắp. Cho tới bây giờ, khi suy tưởng tới thời thơ ấu khốn khổ của mình, John Sperling đã phải thốt ra rằng: “Tôi chẳng học được điều gì ở tuổi thơ của mình ngoại trừ ý thức tiết kiệm đến mức tằn tiện để có thể thoát khỏi cuộc sống khó khăn đó và đi ra thế giới bên ngoài”.
Cho dù phải chịu đựng cuộc sống khó khăn chồng chất, sức khoẻ không tốt, ngay cả đọc sách cũng khó, nhưng John Sperling vẫn không từ bỏ ý chí quyết tâm trong học tập. Tốt nghiệp trung học, John Sperling đã xin vào làm nhân viên bốc dỡ hàng tại một thuyền buôn vượt biển chạy tuyến đường biển giữa Thượng Hải, Nhật Bản, Panama và New York với một cuộc sống cũng không kém phần gian khổ.
Sau 2 năm lênh đênh trên biển, với một khoản tiền nhỏ tiết kiệm được, John Sperling đã quyết định nghỉ việc và xin vào học tại trường Oregon’s Reed College tại Portland. Trong thời gian học, John Sperling tiếp tục xin vào làm việc tại xưởng đóng tầu Columbia River. Lúc đó trong đầu John Sperling chỉ có một ý nghĩ “học là lối thoát duy nhất cho sự tồn tại của mình”.
Từ một cậu bé từng phải chịu quá nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, John Sperling cố gắng trở thành một nhà giáo, sau đó chuyển hướng sang kinh doanh. Bằng tấm lòng nhiệt thành của một người thầy, sau những nỗ lực phi thường, John Sperling đã thành lập được Apollo Group và trường University of Phoenix danh tiếng, tạo môi trường đào tạo nghề cho những người chưa có công ăn việc làm.

Xây dựng thành công Apollo Group

Chương trình giáo dục đặc biệt của John Sperling sau khi được đưa vào ứng dụng đã nhanh chóng trở thành phương tiện chủ yếu góp phần vào cung cấp cho thị trường một khối lượng lớn nhân công có trình độ, được đào tạo bài bản.


tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

Ảnh: John Sperling phát biểu tại trường University of Phoenix

John Sperling đã liên kết với trường University of San Francisco cùng hợp tác mở rộng chương trình đào tạo nghề phi lợi nhuận và liên tục giành dược những thành công ngoài mong đợi. Sau khi tính đến khả năng phát triển của mô hình đào tạo này tại một xã hội có nhiều người thất nghiệp, John Sperling đã quyết định gom toàn bộ vốn liếng thành lập nên Tổ chức đào tạo vì lợi nhuận Apollo và tới năm 1976 là trường tư nhân University of Phoenix đặt tại bang California.

Trong những năm 90, khi mạng Internet trên đà phát triển như vũ bão tại Mỹ và các quốc gia phát triển, John Sperling đã không ngần ngại bỏ ra những khoản đầu tư lớn vào mua trang thiết bị, kỹ thuật, đào tạo nhân viên và đưa vào ứng dụng các chương trình đào tạo của Apollo.


Sau hơn 40 năm dầy công xây dựng, John Sperling đã đưa Apollo Group và trường University of Phoenix nhỏ bé trước đây trở thành tổ chức giáo dục tầm cỡ quốc tế. Và John Sperling cũng đã trở thành một trong những người giầu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản cá nhân 1,5 tỷ USD.

Tới năm 2005, tổng thu nhập của Apollo đã tăng lên con số 2.251 tỷ USD. Apollo cũng chính thức vươn lên vị trí là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới và lấy tên đầy đủ là Apollo Group.

Kinh doanh phải hướng tới lợi ích cộng đồng


Để có được thành công ngày nay, John Sperling cũng đã từng không ít lần phải chịu những lời chỉ trích và sức ép vì nhiều người cho rằng ông đã sử dụng nghề nhà giáo vào kinh doanh và kiếm tiền, đó là những việc làm không đúng với đạo đức nghề nghiệp.
Tuy nhiên, John Sperling lại cho rằng, kinh doanh ắt phải có lợi nhuận và bất cứ ngành nghề nào cũng có thể kinh doanh nhưng vấn đề quan trọng hơn cả chính là mục đích đầu tiên vì sự phát triển của xã hội. Chính những suy nghĩ đúng đắn đó đã thúc giục ông không ngừng kinh doanh và cống hiến.
John Sperling đã từng được mời tham gia nhóm nghiên cứu về gien di truyền và chính cá nhân John Sperling cũng đã đóng góp những khoản kinh phí lớn cho các công trình nghiên cứu này. Không chỉ đi đầu trong các hoạt động từ thiện, cứu trợ người nghèo, tham gia đóng góp những sáng kiến cho các chương trình cải cách xã hội ở trong nước, John Sperling đã từng bỏ ra khoản tài chính khổng lồ hơn 10 triệu USD vào dự án đầu tư cải tạo nước biển thành nước sử dụng trong nông nghiệp tại các quốc gia nghèo ở khu vực giáp biển của Tây Phi nhằm giúp đỡ người dân tại khu vực này.
Là một doanh nhân nổi tiếng, khi đã bước sang tuổi 80, ông đã nắm trong tay số tài sản khổng lồ hàng tỷ USD. Mặc dù giàu có và nổi tiếng, John Sperling vẫn là một con người giản dị, cần cù và không quên thói quen dậy từ 5 giờ 30 sáng và làm việc 12 giờ trong một ngày.

Không ít người, trong đó có cả những nhà trí thức hàng đầu của Mỹ cũng đã phải khâm phục và thừa nhận rằng “vượt lên số phận nghiệt ngã bằng ý chí sắt đá và tinh thần kỷ luật, những gì mà John Sperling đã làm được là một trường hợp hy hữu trong lịch sử kinh doanh của nhân loại”.Bài viết tham khảo: Hai bài học kinh điển của các tỷ phú Mỹ

Để lại một bình luận