Những điểm mới trong nội quy lao động 2021 theo quy định Lao động

Worklink

Việc sửa đổi nội quy lao động là một bước hướng tới việc phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới theo ghi nhận của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Dưới đây là những điểm mới trong nội quy lao động 2021 theo quy định Lao động.

Các quy định chính của nội quy lao động 2021

Giờ làm việc: Trong khi giới hạn giờ làm việc vẫn giữ nguyên là 48 giờ mỗi tuần, bộ luật mới quy định rằng giờ làm việc bình thường không được vượt quá tám giờ một ngày hoặc 48 giờ một tuần. Tuy nhiên, nếu người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về việc làm thêm giờ thì thời gian làm thêm không được vượt quá 12 giờ một ngày, 40 giờ một tháng và 200 giờ một năm. Đối với các ngành như dệt may , giày dép và điện tử, trong đó các đơn hàng theo mùa trong những thời điểm nhất định trong năm đòi hỏi khối lượng công việc lớn, giới hạn làm thêm giờ là 300 giờ đã được quy định.

Hợp đồng lao động: Bộ luật lao động sửa đổi hiện chỉ liệt kê hai loại hợp đồng lao động so với ba loại trước đây. Hợp đồng xác định thời hạn không được có thời hạn dài hơn ba năm và hợp đồng không xác định thời hạn. Hợp đồng xác định chỉ được gia hạn một lần. Người nước ngoài có giấy phép lao động (có giá trị trong hai năm) cũng sẽ chỉ có thể gia hạn một lần. Hợp đồng thời vụ sẽ không còn được phép kể từ năm 2021.

Chấm dứt hợp đồng: Để tăng lương cho người lao động, người lao động sẽ có thể chấm dứt hợp đồng ngay lập tức vì ngược đãi, mang thai và nếu người sử dụng lao động không trả lương đúng hạn. Theo chính sách lao động hiện hành, người lao động phải có yêu cầu báo trước tối thiểu (30 ngày đối với thời hạn, 45 ngày đối với thời hạn không xác định).

Công đoàn: Việt Nam hiện sẽ cho phép các công đoàn độc lập hoạt động thay vì hiện đang chịu sự giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN). Công đoàn độc lập sẽ vẫn phải xin phép cơ quan nhà nước để hoạt động. Điều này phần nào được thấy khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do đòi hỏi mở cửa quyền công đoàn. Tuy nhiên, cần có hướng dẫn thêm về cách điều này xảy ra trên thực tế.

Tuổi nghỉ hưu : Việt Nam cũng sẽ tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 từ 60 hiện tại và tăng tương tự cho nữ lên 55 từ 50 hiện nay. Tuy nhiên, người lao động có thể nghỉ hưu muộn hơn hoặc sớm hơn tùy theo tình hình. Ví dụ, nhân viên làm việc trong môi trường nguy hiểm hoặc liên quan đến công việc nặng nhọc có thể nghỉ hưu sớm hơn, trong khi những người làm việc trong khu vực tư nhân hoặc các công việc có kỹ năng cao có thể nghỉ hưu muộn hơn. Thời gian gia hạn tối đa cho việc này sẽ là năm năm. Tuy nhiên, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thực hiện dần dần đối với nam và nữ vào năm 2028 và 2035. Việc tăng lương hưu đã được thực hiện để tránh tình trạng thiếu hụt lao động từ năm 2040 và giải quyết thâm hụt bảo hiểm xã hội.

Phân biệt đối xử: Bộ luật mới có các biện pháp bảo vệ bảo vệ nhân viên khỏi bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Điều này bao gồm bảo vệ khỏi quấy rối tình dục và phân biệt đối xử dựa trên màu da, chủng tộc, quốc tịch, nhóm dân tộc, giới tính, tình trạng hôn nhân, mang thai, quan điểm chính trị, khuyết tật, tình trạng HIV hoặc nếu trong một nhóm thương mại. Bộ luật lao động sửa đổi cũng tăng cường bảo vệ cho những người lao động trẻ tuổi.

Các thay đổi khác của nội quy lao động 2021 theo quy định Lao động
Ngoài ra, chính phủ sẽ không quy định các chính sách tiền lương tại các công ty riêng lẻ mà được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, tuy nhiên, các quy định về mức lương tối thiểu phải được tuân thủ.

Người lao động cũng sẽ được nghỉ thêm một ngày trước hoặc sau ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Nghị định 145 – Thực hiện bộ luật lao động
Để giúp việc thực hiện, chính phủ đã ban hành Nghị định 145/2020 / NĐ-CP (Nghị định 145) về việc hướng dẫn thực hiện bộ luật lao động, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Mặc dù nghị định dài vài trang, chúng tôi nhấn mạnh một số điểm chính nội quy lao động 2021:

Quấy rối tình dục: Nghị định quy định cụ thể hơn về các hướng dẫn về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Điều này bao gồm bất kỳ hình thức quấy rối tình dục nào bao gồm quấy rối thể xác, bằng lời nói hoặc không bằng lời nói như ngôn ngữ cơ thể, hiển thị hoạt động tình dục trực tiếp hoặc điện tử. Nơi làm việc cũng đã được định nghĩa bao gồm bất kỳ nơi nào mà nhân viên thực sự làm việc bao gồm các địa điểm liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, các chuyến công tác, trò chuyện qua điện thoại, xe cộ, v.v.

Giám sát lao động: Khi công ty bắt đầu hoạt động, người sử dụng lao động phải lập sổ quản lý lao động tại trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện về những thông tin cơ bản về người lao động. Mọi thay đổi về lao động phải được báo cáo sáu tháng một lần cho bộ phận lao động.

Chấm dứt hợp đồng lao động: Đối với đơn phương chấm dứt, người sử dụng lao động phải báo trước ít nhất 120 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên. Đối với hợp đồng lao động dưới 12 tháng phải báo trước ít nhất một phần tư thời hạn của hợp đồng.

Làm thêm giờ: Phải có sự đồng ý của người lao động nếu người sử dụng lao động có kế hoạch làm thêm giờ liên quan đến thời hạn, địa điểm và làm thêm giờ.

Nhân viên nữ: Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhân viên nữ, những người có con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ 60 phút mỗi ngày để cho con bú. Nhân viên nữ cũng sẽ được nghỉ 30 phút trong kỳ kinh nguyệt. Số ngày về thời gian nghỉ do hai bên thoả thuận nhưng tối thiểu là ba ngày làm việc trong tháng.

Nếu người lao động nữ không có thời gian nghỉ nói trên mà được tiếp tục làm việc thì người lao động phải trả thêm tiền lương cho công việc, khoản tiền này tách biệt với tiền lương làm thêm giờ.

Vừa rồi là chia sẻ của Worklink về những điểm mới trong nội quy lao động 2021 theo quy định Lao động. Bạn có thể tìm hiểu theo các thông tin mới để bảo vệ quyền lợi người lao động tại chuyên mục tin tức tuyển dụng của chúng tôi.

Để lại một bình luận