Những lời khuyên nghề nghiệp không nên nghe theo

Worklink

Không bao giờ nhảy việc, không đề nghị được thăng chức hay không ứng tuyển công việc quá tầm sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm tồi tệ mà thôi.

Lời khuyên về nghề nghiệp xuất hiện đầy rẫy trên internet, nhưng rất nhiều trong số chúng là không chính xác. Trên Times, tác giả Kelsey Manning luôn hoài nghi những ý kiến tuỳ tiện của các chuyên gia lãnh đạo tự phong và các cá nhân không đáng tin cậy. Ông đã phỏng vấn rất nhiều người thành công về chiến lược họ sử dụng và rút ra những lời khuyên không bao giờ nên làm theo.

1. Luôn đặt ra kế hoạch 5 năm

Có mục tiêu rõ ràng là tuyệt vời và cần thiết. Nhưng cố gắng lập kế hoạch 5 năm tiếp theo cho cuộc đời bạn thì không. Bạn thường không thấy trước những cơ hội tốt nhất có thể đến lúc nào. Vì thế, cứ khăng khăng thực hiện theo kế hoạch 5 năm sẽ ngăn cản bạn chớp lấy cơ hội tốt khi chúng xuất hiện và khiến cuộc đời bạn xoay theo một hướng mới.

tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink

2. Đừng nhảy việc


Với nền kinh tế hiện đại ngày nay, nhảy việc đã trở thành điều thông dụng. Theo một nghiên cứu của Forbes, gắn bó với công ty hơn 2 năm sẽ khiến thu nhập cả đời của bạn giảm một nửa. Vì vậy, cứ biết ơn và tôn trọng ông chủ của bạn, nhưng đừng ở nguyên một vị trí chỉ vì sợ bị gắn mác “người hay nhảy việc”.

3. “Luôn theo đuổi mục tiêu kiếm tiền” hoặc “Hãy làm những gì bạn thích và tiền bạc sẽ theo đuổi bạn”

Cả 2 lời khuyên này đều có vấn đề. Vế thứ nhất, theo đuổi tiền bạc mà phớt lờ sở thích của bản thân sẽ hủy hoại nhiệt tình của bạn. Nó cũng chẳng phải là chiến lược tài chính tốt trong dài hạn.

Vế thứ 2, suy nghĩ rằng cứ làm những gì bạn thích thì rồi sẽ thành công rực rỡ là quá ngây thơ và nực cười. Lời khuyên là hãy tìm một công việc hội tụ đủ sở thích, tài năng của bạn mà lại có tiềm năng tài chính cao nhất.

4. Đừng quá tham vọng. Hãy để công việc thể hiện năng lực của bạn

Bạn đã từng xem series phim New Girl chưa? Trong phim, Jess muốn làm hiệu phó ngôi trường cô ấy đang dạy. Cô nói: “Em mong là trong vòng vài năm tới, em sẽ có đủ kinh nghiệm và tiến sĩ Foster sẽ cân nhắc em cho vị trí hiệu phó”. Coach – một nhân vật khác trong phim băn khoăn: “Tại sao em không thử đề nghị thầy ấy xem”. Jess trả lời: “Em không thể yêu cầu thăng chức được. Anh biết đấy, em phải làm việc chăm chỉ nhiều năm để đổi lấy điều đó”. Coach chỉ cười đáp lại. Hãy nhớ nhé, đừng làm giống Jess.

5. Đừng mất thời gian ứng tuyển công việc bạn biết mình sẽ không làm

Chỉ vì bạn nghĩ rằng một công việc nào đó vượt quá khả năng hoặc cảm thấy không phù hơp không có nghĩa là bạn không nên ứng tuyển công việc đó. Dĩ nhiên, trong giới hạn thời gian nhất định, đừng nộp đơn làm trợ lý nhiếp ảnh đám cưới nếu bạn muốn trở thành dược sĩ (trừ trường hợp bạn có niềm đam mê mãnh liệt với nhiếp ảnh). Mỗi công việc bạn ứng tuyển sẽ là một cơ hội để  hoàn thiện hồ sơ xin việc, trau dồi kỹ năng, xây dựng sự tự tin. Và việc đó không bao giờ là lãng phí thời gian cả.

Bài viết tham khảo: Bị sa thải vì… mang dép !

Để lại một bình luận