Những lời khuyên “tệ nhất” mà các doanh nhân nổi tiếng từng nhận được

Worklink

Họ cũng chỉ là người bình thường như chúng ta và chịu giáo huấn từ những người đi trước, mặc dù vậy, không hẳn lúc nào thế hệ “có kinh nghiệm” cũng đúng.

Warren Buffet

Trong cuốn sách Tap Dancing to Work: Warren Buffet on Practically Everything, 1996-2011, tác giả Carol Loomis đã từng phỏng vấn vị tỷ phú này về lời khuyên tuyệt vời nhất mà ông từ được nhận. Mặc dù vậy, trái với mong đợi của nhà văn thì tất cả những gì ông nói tới đều là ý kiến tệ hại nhất ông từng phải nghe.

Cha ông và người thầy đỡ đầu – Benjamin Graham đã khẳng định khi Buffet chưa tròn 21 tuổi, rằng ông không nên dấn thân vào ngành chứng khoán, bởi thời điểm khi ấy không hề thích hợp. Ông chia sẻ: “Có lẽ đó chỉ là cách nói lịch sự của họ, thay vì độp thẳng với tôi rằng trước khi tôi bắt đầu bán cổ phiếu, tôi nên trưởng thành hơn chút đã, hoặc tôi sẽ không thể đạt được thành công đâu.”

May mắn là khi ấy ông đã phớt lờ lời khuyên răn đó, để rồi nhanh chóng trở nên thành công rực rỡ với giá trị ròng hiện đat mức 67,4 tỷ USD.

Mark Cuban

Doanh nhân Mark Cuban – Ảnh: Chicago Tribune

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Rebecca Jarvis của kênh ABC News năm ngoái, Mark Cuban đã tiết lộ lời khuyên tồi tệ nhất ông từng nhận được là câu nói quen thuộc: “Hãy theo đuổi đam mê”. Trái lại, ông tin rằng thay vì chạy theo điều đó, nếu muốn thành công thì người ta cần phải “theo đuổi sự nỗ lực”.

Đôi khi, sẽ rất khó hoặc gần như không thể tìm được một công việc thích hợp với đam mê cả mình, vậy nên nếu điều ấy không thể giúp bạn kiếm tiền, hãy chuyển hướng tới những công việc mà bạn có khả năng, làm lụng chăm chỉ và vẽ nên con đường sự nghiệp của mình.

Malcolm Gladwell

Theo nghĩa đen thì ông không phải một doanh nhân nhưng trên thực tế, Malcolm Gladwell là một trong những tác giả có sách bán chạy nhất trên thị trường thế giới. Khi mới khởi nghiệp, Gladwell đã từng hỏi một người bạn về ý tưởng của mình, nhưng khi ấy cô bạn đó phản hồi rằng: “Có người làm nó rồi mà”.

Ông chia sẻ: “Hàng trăm bài báo được viết ra mỗi ngày về cùng chung một chủ đề, và thế giới vẫn có thể vui vẻ chào đón nhiều thông tin hơn, miễn là tác giả biết cách tiếp cận vấn đề”. Chính nhờ suy nghĩ ấy mà sách của ông liên tục nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ, bởi hàng triệu bản của mỗi cuốn sách xuất hiện khắp nơi trên toàn thế giới, như The Tipping Point, Blink hay David & Goliath.

Danielle LaPorte

Diễn giả, doanh nhân, đồng thời là nữ tác giả có lượng sách bán chạy hàng đầu thế giới này thật lòng chia sẻ về một số lời khuyên tồi tệ cô từng nhận được. Trong một bài viết trên, Danielle LaPorte đã liệt kê ra danh sách mà bà tin rằng không nên nghe theo, nổi bật hơn cả chính là việc “chỉ nên làm một thứ quan trọng trong một thời điểm nhất định”.

Bà tiết lộ: “Khi nói về quản lý thời gian, tôi thực sự chú tâm để hoàn thành công việc. Nhưng về chiến lược phát triển chung hay sự sáng tạo, tôi chẳng thể làm gì để có thể tập trung vào mấy thứ đó”. Vậy nên đối với bà, thực hiện dự án ở nhiều khía cạnh khác nhau cùng lúc sẽ khiến bản thân hào hứng hơn là chỉ để mắt tới một thứ duy nhất.

Ramit Sethi

Bên cạnh việc kinh doanh, ông còn là một chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân có tiếng và sở hữu trang blog chuyên để viết về những lời khuyên nên-bỏ-ngoài-tai mà ông đã từng phải nghe.

Một trong số đó chính là câu nói “Điều quan trọng số 1 khi bạn đi kiếm việc làm đấy là phải có card giới thiệu bản thân”. Ông cho rằng đây là sai lầm bởi dù mới khởi nghiệp hay theo đuổi một công việc ở nơi nào, mạng lưới mối quan hệ cũng như kỹ năng chuyên môn chính là công cụ hữu hiệu nhất, vì thế một vài tờ giấy không thể tạo nên hay phá vỡ cơ hội của bạn.

Bài viết tham khảo: 10 lời khuyên nghề nghiệp từ những người thành công

Để lại một bình luận