Tại sao các công ty thuê dịch vụ nhân sự bên ngoài ?

Worklink

Dịch vụ nhân sự (theo tiếng Anh là Human Resource Outsourcing – HRO), xuất hiện để hỗ trợ, mở rộng hoặc thay thế các chức năng của phòng nhân sự trong công ty. Hoạt động chính của HRO là tìm ra các giải pháp giúp các hoạt động của phòng nhân sự có hiệu quả hơn.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự

Nhiều doanh nghiệp cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu trong các dịch vụ nhân sự, tuyển dụng – cung cấp lực lượng lao động có tay nghề ngay khi khách hàng cần để giúp khách hàng tập trung vào hoạt động kinh doanh chính của họ.

Phòng nhân sự trong một công ty được mong đợi là nơi thu hút, giữ chân và hỗ trợ nhân tài. Tuy nhiên, phòng này đôi khi lại bị xem như một kẻ quấy rối và không được động viên để có ích hơn cho toàn bộ hoạt động của công ty. Mặc dù vậy, phòng nhân sự luôn bị yêu cầu tham gia giải quyết các công việc phức tạp trong công ty.

Kinh nghiệm chỉ ra rằng những công ty vừa và nhỏ không nhất thiết phải thành lập phòng nhân sự chỉ để thực hiện một vài chức năng đơn giản như đề ra các chính sách, quy định cũng như những luật lệ trong công ty hoặc tuyển dụng, đào tạo và chi trả lương. Họ nên thuê dịch vụ nhân sự từ bên ngoài.

Sự phát triển kinh doanh kéo theo sự phát triển quy mô của công ty mà nếu không nhận ra những điều phức tạp mới nảy sinh trước khi chúng trở nên ngày càng nghiêm trọng thì đó là điều nguy hiểm. Các công ty lớn thường có những nguồn lực dồi dào để hạn chế những mối đe dọa đó. Những công ty nhỏ hơn cũng nhận ra những mối đe dọa và tìm cách hạn chế rủi ro, cấp quần áo bảo hộ lao động, sự chăm sóc, đền bù cho công nhân gặp tai nạn khi làm việc nhưng thường không nhận ra những nguy cơ ngày càng tăng lên khi cơ cấu tổ chức của công ty ngày càng phức tạp. Ngay cả khi nhận ra những nguy cơ đó, họ cũng không biết làm sao để ngăn chặn và giải quyết chúng.

Các chuyên gia chỉ ra rằng sử dụng các dịch vụ nhân sự thuê ngoài không đơn thuần chỉ là tuyển dụng. Sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài bao gồm việc thương lượng và trả lương cho nhân viên, quản lý lợi nhuận và các kỹ năng mềm về huấn luyện và phát triển. Ngoài ra còn có một số công việc khác như huấn luyện cho nhân viên và cấp quản lý, sửa đổi các chính sách cho phù hợp với tình hình hiện tại của công ty, sửa đổi, bổ sung sổ tay quản lý, hướng dẫn huấn luyện trên mạng…

Một khi những nhu cầu về nhân sự của công ty đã được xác định thì có thể tiến hành tìm hiểu và chọn công ty làm dịch vụ này. Điều quan trọng là phải đặt các câu hỏi để tìm hiểu năng lực công ty, chẳng hạn:

– Họ phân tích nhu cầu trong công ty bạn như thế nào ?

– Họ có thể tìm, chỉ ra một vấn đề trong công ty và đề xuất giải pháp khắc phục được không ?

– Tầm nhìn chiến lược của họ ra sao? Liệu họ có quan tâm đến các kế hoạch ngắn hạn và cam kết hợp tác dài hạn với công ty hay không ?

– Họ có kế hoạch, biện pháp gì để sự hợp tác diễn ra tốt đẹp, dài lâu ?

– Họ có đang hợp tác với một công ty khác cùng ngành với công ty mình không? Nếu có, họ có cung cấp cùng một giải pháp cho nhiều công ty không ?

– Những hành động ấn tượng nào của họ khi bắt đầu sự hợp tác với khách hàng ?

Công nghệ, khoa học phát triển đã tạo thêm cơ hội cho HRO. Mặc dù được hỗ trợ nhiều bởi các công cụ trực tuyến, nhưng nghề nhân sự vẫn cần con người để đề ra các quy định trong công ty và đảm bảo mọi nhân viên tuân thủ những quy định đó.

Bài viết tham khảo: Tuyển giám đốc điều hành – khó hay dễ ?

Để lại một bình luận