Warren Buffett: Đừng đổ lỗi cho những người giàu có hơn bạn

Worklink

Người giàu thứ ba thế giới đã đưa ra quan điểm như vậy trong một cuộc tranh luận quốc gia mới đây về chênh lệch giàu nghèo gia tăng tại Mỹ.


tuyen-dung-viec-lam-tim-viec-lam-worklink


Theo Buffett, không có âm mưu nào đằng sau thực tế đáng buồn này. “Người nghèo chắc chắn không phải nghèo đi bởi người giàu giàu lên, cũng không phải những người giàu không xứng đáng. Phần lớn người giàu đều có đóng góp tích cực cho những đổi mới trong khoa học, công nghệ hoặc những kinh nghiệm giỏi trong quản lý, xây dựng và đầu tư.

Tất cả chúng ta đều sống tốt hơn nhờ Bill Gates, Henry Ford, Steve Jobs, Sam Walton và nhiều người khác nữa mà tôi không thể liệt kê hết được. Thay vào đó, khoảng cách rộng là một hệ quả tất yếu của một nền kinh tế dựa vào thị trường cao cấp. Người nghèo cần linh hoạt, chăm chỉ và đổi mới tư duy, thay vì ngồi than thở và chỉ trích”, Buffet nói.

Cái tên Warren Buffett không còn xa lạ gì với giới đầu tư chứng khoán toàn cầu. Ông được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, đã xây dựng thành công đế chế Berkshinre Hathaway thành một trong những công ty lớn nhất hành tinh này.

Không những thế, ông còn là một trong những nhà quản lý quỹ lớn nhất trong lịch sử. Warren Buffett nổi tiếng với đầu óc lanh lợi và tư vấn đầu tư theo kiểu “hiền triết”. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra rằng họ có thể sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi sử dụng chiến lược của nhà quản lý tiền cực kỳ thành công này để xây dựng bí quyết quản lý và đầu tư tài sản của mình.

Warren Edward Buffett là một ông trùm kinh doanh của Mỹ, nhà đầu tư và nhà từ thiện. Ông là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20. Là Chủ tịch, Giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, nhiều năm ông được Tạp chí Forbes xếp hạng là một trong số những người giàu nhất thế giới. Năm 2012, Tạp chí Times đã gọi Buffett là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Buffett quan tâm tới TTCK ngay từ thời sinh viên. Ben Graham, giáo sư Đại học Columbia, nơi Warren theo học khi đó, là một nhà đầu tư nổi tiếng trong suốt những năm 1920. Ở thời điểm mà thế giới đang tiếp cận với TTCK như một trò may rủi thì Ben Graham đã biết tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những cổ phiếu giá rẻ và ít rủi ro.

Khi 40 tuổi, Ben Graham phát hành cuốn “Security Analysis” (Phân tích chứng khoán), một trong những cuốn sách nổi tiếng về thị trường cổ phiếu. Ben Graham đã thực sự trở thành thần tượng của chàng trai trẻ 21 tuổi Warren Buffett. Chơi cổ phiếu từ năm 6 tuổi, nhưng tới lúc này, niềm đam mê chứng khoán mới thực sự hình thành trong con người Warren Buffett.

Buffett từng nói: “Những ý tưởng cơ bản của đầu tư là nhìn vào cổ phiếu như kinh doanh, sử dụng biến động của thị trường để làm lợi thế của bạn và tìm kiếm một biên độ an toàn. Đó là những gì Ben Graham dạy chúng tôi. Một trăm năm nữa kể từ bây giờ, đó vẫn sẽ là nền tảng của việc đầu tư”.

Theo Buffett, không có sự khác nhau giữa sở hữu doanh nghiệp với sở hữu cổ phiếu. Ông luôn đầu tư cổ phiếu dài hạn và một khi đã sở hữu cổ phiếu, ông khiến mình suy nghĩ như một phần trong khối kinh doanh đó. Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào giá cổ phiếu thì chỉ là một kẻ đầu cơ. Một nhà đầu tư phải thực sự nhìn vào công việc kinh doanh để tìm ra lợi nhuận.

Năm 1962, Buffett đã trở thành một triệu phú. Ông đầu tư cổ phiếu và giành quyền kiểm soát một công ty dệt may, có tên gọi Berkshire Hathaway. Trong hơn 40 năm qua, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm 22,6%. Đến nay, công ty đã sở hữu tới hơn 40 công ty con, với khoảng 150.000 nhân công. Ngoài Berkshire Hathaway, Buffett còn có cổ phần ở Coca – Cola, American Express, Walt Disney hay Gillette hoặc những công ty nhỏ cỡ Geico.

Buffett đã trở thành một tỷ phú khi Berkshire Hathaway bắt đầu bán cổ phiếu hạng A vào ngày 29/5/1990. Năm 2008, Buffett trở thành người giàu nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản ước tính khoảng 62 tỷ USD, vượt qua Bill Gates, người liên tiếp giữ vị trí giàu nhất thế giới trong 13 năm theo thống kê của Forbes.

Dù đang sở hữu khối tài sản ước tính trên 50 tỷ USD, nhưng Buffett lại là người rất ủng hộ vấn đề bình đẳng trong xã hội.

“Chúng tôi đã học được cách để tạo ra rất nhiều hàng hóa và dịch vụ, nhưng chúng tôi vẫn chưa học được cách làm như thế nào để khiến mọi người cùng chia sẻ sự giàu có. Nghĩa vụ của một xã hội thịnh vượng như chúng ta là tìm ra cách để không một ai lại bị tụt lại quá xa phía sau”, Buffett phát biểu

Bài viết tham khảo: Tại sao chúng tôi muốn thuê bạn ?

Để lại một bình luận