5 bước lọc hồ sơ ứng viên chuẩn chỉnh

Worklink

Melanie Benwell, Giám đốc điều hành của Pathworks đã chia sẻ bí quyết nhỏ lọc hồ sơ ứng viên của ông như này:” Công cụ sàng lọc đầu tiên là tìm kiếm lỗi chính tả trên dòng tiêu đề. Nếu ứng viên viết sai chính tả ngay tại vị trí họ muốn ứng tuyển, bạn không có lý do gì để tiếp tục xem xét nó” Tuy nhiên, việc lọc hồ sơ có chỉ đơn giản như thế thôi không? Dưới đây là 5 bước lọc hồ sơ ứng viên chuẩn không cần chỉnh theo gợi ý từ worklink này. 

lọc hồ sơ ứng viên
Lọc hồ sơ ứng viên sao cho chuẩn

1. Lập tiêu chí cụ thể để sàng lọc hồ sơ 

Để công việc sàng lọc hồ sơ có thể diễn ra nhanh chóng hiệu quả, tránh việc bỏ qua những ứng viên tiềm năng thì việc cần thiết đầu tiên là bạn cần sàng lọc hồ sơ dưới những tiêu chí cụ thể, càng chi tiết và có thang điểm các tốt. Để quá trình đánh giá hồ sơ thuận tiện và dễ dàng hơn bạn nên ghi lại các tiêu chí trước khi bắt đầu.

2. Thẳng tay loại bỏ hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cơ bản

Một số nhà tuyển dụng chăm sóc tất cả ứng viên để đạt mức KPI nhưng kỳ thực việc này sẽ gây lãng phí thời gian của cả 2 bên : tuyển dụng và ứng viên. 

Việc đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ những hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như: 

  • Vị trí ứng tuyển không được ghi rõ ràng 
  • Nội dung email không trình bày rõ ràng
  • CV có bố cục rối mắt, trình bày “lôi thôi”
  • CV không có điểm nào đáp ứng tiêu chí công việc

Nếu như CV mắc các lỗi cơ bản này thì có thể thấy ứng viên là người không cẩn trọng trong công việc cũng như thiếu “thành ý” trong việc ứng tuyển. Ngoài ra, khi lọc hồ sơ ứng viên không đạt những tiêu chí chuyên môn về công việc cũng nên loại bỏ luôn để tập trung vào hồ sơ khác phù hợp hơn.

3. Tìm kiếm hồ sơ có ỹ năng phù hợp

Bây giờ thì bạn đã loại bỏ hết những hồ sơ không phù hợp rồi, việc tiếp tới là tập trung đọc phần kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Nếu như bộ hồ sơ đáp ứng đủ hoặc gần đủ các tiêu chí thì bạn nên xếp sang một bên để tiện cho bước sàng lọc tiếp theo. Và ngược lại.

4. Chắt lọc ứng viên ưu tú

Tại worklink, những ứng viên xuất sắc sẽ được giữ lại CV và tiến hành phân tích sâu hơn, đặc biệt là phần kinh nghiệm làm việc. Bạn cần biết rõ ứng viên đã đảm nhiệm vị trí nào, những công việc cụ thể đã làm, tần suất công việc, mức độ nhảy việc…Riêng những ứng viên ưu tú bạn nên xem thêm các kỹ năng mềm, mục tiêu nghề nghiệp của họ trước khi quyết định setup lịch phỏng vấn.

5.  Gọi điện đề nghị ứng viên cung cấp thêm thông tin

Tại công ty tuyển dụng chuyên nghiệp như worklink thì mọi ứng viên đạt chất lượng đều được liên lạc để cung cấp thêm thông tin, trao đổi để làm rõ những vấn đề còn khúc mắc. Các thông tin này có thể là các dự án, công trình đã từng thực hiện hoặc bài test công việc ngắn để đánh giá kỹ hơn mức độ phù hợp. 

Tóm lại lọc hồ sơ ứng viên chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, dù là đã nắm rõ 5 bước chuẩn chỉnh này. Việc lọc hồ sơ cho đến khi tìm được ứng viên phù hợp và đi làm là  cả một quá trình dài tích lũy kinh nghiệm thực tế và quen tay, lắm mối ( sở hữu khối lượng lớn CV). Chúc bạn sớm tìm được ứng viên chất lượng nhé!

 

Để lại một bình luận