Bật mí về công việc chung của một nhân viên IT tại doanh nghiệp

Worklink

IT là ngành nghề thuộc “top” các công việc tiềm năng, hấp dẫn trên thị trường làm việc hiện nay. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải ai cũng hiểu chính xác về chi tiết công việc của một nhân viên IT. Trong bài viết này, Worklink sẽ chia sẻ cùng bạn danh sách công việc mà thông thường nhân viên IT sẽ đảm nhận tại các doanh nghiệp.

Nhân viên IT là gì?

IT là chữ cái viết tắt của cụm từ Infomation Technology. Trong đó Information là thông tin, Technology là công nghệ. Có thể hiểu IT là công nghệ thông tin, nhân viên IT là những người làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Công việc của một nhân viên IT thông thường bao gồm: cài đặt, lưu trữ, chuyển đổi, truyền tải, thu thập thông tin, tiến hành khắc phục và sửa chữa lỗi để đảm bảo các hoạt động của hệ thống máy tính, hệ thống mạng trong tình trạng tối ưu nhất.

Nhân viên IT có thể được chia thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư phần cứng. Ở mỗi vị trí sẽ có những bảng mô tả công việc riêng, tuy nhiên đều nhằm mục đích đảm bảo các hoạt động liên quan đến công nghệ thông tin và máy tính tại doanh nghiệp.

Công việc của một nhân viên IT

Nhân viên IT giúp đảm bảo các hoạt động về công nghệ thông tin tại doanh nghiệp. Thông thường, nhân viên IT có thể sẽ phụ trách các đầu việc như sau:

 • Kiểm tra và đảm bảo tính hoạt động bình thường của phần cứng máy tính, bao gồm ổ cứng HDD, chuột, bàn phím…
 • Cài đặt máy trạm trong mạng và các thiết bị ngoại vi cần thiết (bộ định tuyến, máy in, máy photocopy…).
 • Cài đặt và lập cấu hình phiên bản thích hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Xây dựng và duy trì mạng cục bộ đạt hiệu quả tối ưu
 • Bảo đảm tính bảo mật và riêng tư cho hệ thống mạng và máy tính.
 • Cung cấp định hướng và hướng dẫn cho người dùng về phương thức hoạt động của phần mềm mới và thiết bị máy tính.
 • Lên kế hoạch và thực hiện nâng cấp và bảo dưỡng hệ thống mà không gây ảnh hưởng đến công việc của nhân viên khác trong công ty.
 • Kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục sự cố bao gồm việc sửa chữa hoặc thay thế linh kiện và gỡ lỗi
 • Ghi chép nhật ký sữa chữa và bảo dưỡng thiết bị theo quy định.
 • Theo dõi số lượng máy tính, thiết bị mạng và đặt hàng khi thiếu.

Yêu cầu với người làm IT

Bằng cấp

Để trở thành nhân viên IT, thông thường bạn sẽ cần học tại các trường Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề về CNTT. Tuy nhien, trong thực tế hiện nay, công việc này không quá chú trọng vào bằng cấp mà thường quan tâm đến tay nghề và kinh nghiệm của ứng viên. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn làm được gì thay vì việc bạn học ở đâu.

Kỹ năng

 • Kỹ năng mềm: Đây là kỹ năng nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên ở bất cứ vị trí nào. Sở hữu kỹ năng mềm tốt sẽ giúp
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Ứng viên cần sở hữu khả năng ngaoij ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh vì các tài liệu liên quan đến ngành chủ yếu bằng tiếng Anh
 • Kỹ năng đọc: CNTT là ngành luôn có sự thay đổi liên tục trong từng giây. Bởi vậy nhân viên IT phải cập nhật kiến thức liên tục bằng cách tự đọc, tự học để nâng cao kỹ năng và phát triển lâu dài.

Trên đây là công việc chung của nhân viên IT tại doanh nghiệp. Tùy vào vị trí đảm nhận, những yêu cầu có thể thay đổi phù hợp. Nếu bạn đam mê công nghệ thông tin, muốn tìm kiếm một công việc phù hợp, đừng ngần ngại truy cập ngay website tuyển dụng: worklink.vn để được hỗ trợ ngay nhé.

Để lại một bình luận