Cụ tỉ cách tìm việc làm văn phòng ở Nhật cho newber

Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời, sôi động với nền kinh tế đang bùng nổ. Cho dù bạn muốn dạy tiếng Anh hay bạn đang tìm việc làm văn phòng hoay bán thời gian thì thị trường ở đây luôn rộng mở, miễn là bạn làm việc chăm chỉ. Với kinh nghiệm lâu năm là đối tác tuyển dụng của Nhật Bản, worklink sẽ gửi tới bạn Cụ tỉ cách tìm việc làm văn phòng ở Nhật cho newber nhé!

1/ Tìm việc làm văn phòng: Dạy tiếng anh ở Nhật

Nếu bạn không nói tiếng Nhật thì một cách tuyệt vời để tìm việc làm văn phòng ở đây là dạy tiếng Anh. Bạn cần có bằng cử nhân và chứng chỉ TEFL hoặc TESOL . Bạn có thể được chứng nhận là giáo viên dạy tiếng Anh trong khoảng ba tháng. Một cách để tìm một công việc giảng dạy ở Nhật Bản là thông qua một chương trình như Chương trình giảng dạy và trao đổi Nhật Bản (JET). Chương trình này được điều hành thông qua chính phủ Nhật Bản và tất cả ứng viên đủ điều kiện có thể làm trợ lý giáo viên ngoại ngữ  tại các trường công lập trên cả nước.

Người tham gia ký hợp đồng 1 năm và có thể dành tối đa 5 năm liên tiếp trong chương trình. Nhưng nhớ là đừng đồng ý thực hiện bất kỳ công việc ‘tình nguyện’ nào trước khi visa của bạn được chấp thuận. 

Sau khi bạn được thuê, chủ lao động của bạn sẽ nộp đơn xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện (COE) cho bạn và gửi cho bạn. Mang theo COE, hộ chiếu của bạn, một mẫu đơn xin thị thực và một bức ảnh của bạn đến đại sứ quán Nhật Bản địa phương để nộp đơn của bạn. Khi visa của bạn đã sẵn sàng, có thể mất khoảng 5 ngày, bạn có thể nhận nó tại đại sứ quán.

Một số điểm đáng lưu ý

  • Khi bạn đến Nhật Bản, bạn sẽ cần phải đăng ký làm cư dân trong vòng 14 ngày. Bạn sẽ cần hộ chiếu, thẻ cư trú và một mẫu đơn. 
  • Mang theo thẻ cư trú và hộ chiếu của bạn đến văn phòng chính phủ gần nhất mà bạn có thể tìm thấy bằng cách tìm kiếm trực tuyến. 
  • Bạn sẽ nhận được một biểu mẫu ở đó bạn sẽ điền thông tin cá nhân và địa chỉ mới của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được số an sinh xã hội và số thuế qua thư.

2/ Kiếm một công việc bán thời gian

Du học sinh cũng có thể tự do tìm kiếm việc làm ở nước này. 

Khi bạn đã được nhận vào trường, họ sẽ gửi cho bạn COE, mẫu đơn xin thị thực sinh viên, 2 ảnh cỡ hộ chiếu và hộ chiếu hợp lệ của bạn đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản gần nhất. Bạn sẽ nhận được hộ chiếu của bạn, đóng dấu với visa sinh viên của bạn, trong khoảng 3 đến 7 ngày. 

Nếu muốn đi làm bạn phải gửi đơn xin giấy phép làm việc tại văn phòng địa phương của bạn.  Nhớ là học sinh không được phép làm việc quá 28 giờ mỗi tuần hoặc hơn 8 giờ vào các ngày lễ. Sinh viên nước ngoài không được phép làm việc ở những nơi mà ảnh hưởng đến đạo đức công cộng, như các quán bar, câu lạc bộ đêm hoặc các cơ sở cho phép đánh bạc. 

3/  Tìm việc làm văn phòng trên website và tạp chí

Bạn cũng có thể tìm việc làm văn phòng trên website và tạp chí. Rất nhiều công việc bán thời gian sẽ được quảng cáo trên các trang web tìm kiếm việc làm và trong các tạp chí miễn phí được phân phối tại các cửa hàng tiện lợi và nhà ga. Townwork là một nguồn việc làm được xuất bản dưới dạng tạp chí và có một trang web mà bạn có thể tham khảo tin tức

Nhà hàng, siêu thị và cửa hàng tiện lợi là tất cả các ví dụ về những nơi cung cấp baito (công việc bán thời gian) cho cả công dân Nhật Bản và người nước ngoài. Hãy nhớ rằng nhiều công việc trong số này liên quan đến dịch vụ khách hàng, vì vậy bạn sẽ cần một chút thành thạo tiếng Nhật để được tuyển dụng. 

Nếu bạn không nói tiếng Nhật, bạn cũng có thể  tìm việc làm văn phòng trong dịch vụ khách hàng tại văn phòng du lịch và các cửa hàng bách hóa cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Nhật. Bạn cũng có thể tìm kiếm một công việc trong quán cà phê Eikaiwa mới nổi tiếng (quán cà phê đàm thoại tiếng Anh), nơi bạn phục vụ đồ uống và thức ăn và trò chuyện với khách hàng bằng tiếng Anh để giúp họ cải thiện trình độ ngôn ngữ đó. 

KẾT LUẬN

Trên đây là một số gợi ý của worklink, nếu bạn thấy tìm việc hơi khó khăn thì đừng ngại liên hệ với nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cuả Worklink nhé!

 

Để lại một bình luận

Cụ tỉ cách tìm việc làm văn phòng ở Nhật cho newber