Vì sao nhiều người học giỏi lại thất bại trong cuộc đời

Worklink

Điều bạn cần để có cuộc sống hạnh phúc và thành công – nhiều khi lại là điều mà bạn không hề học được ở trường. 

Có những cậu bé, cô bé khi ở trường luôn nghe lời thầy cô, nộp bài đúng hạn và đạt điểm thi cao, nhưng rồi rốt lại cục đi làm công việc mình chẳng muốn. Tại sao lại như vậy.


Theo Lifehack, rõ ràng là không ai nên bỏ học bởi các môn như ngôn ngữ, toán, âm nhạc và giáo dục thể chất rất hữu ích. Nhưng vấn đề là có rất nhiều điều cần thiết cho cuộc đời thật lại bị bỏ qua.

Ngoài ra, trường học còn “rèn” cho nhiều trẻ một số thói quen xấu. Chẳng hạn nếu muốn được chọn, ta phải giơ tay, phải được sự đồng ý của người khác. Nhà trường dạy trẻ làm theo quy định hơn là thay đổi, sáng tạo. Các thầy cô dạy trẻ sắp xếp lại các ý tưởng hơn là nghĩ ra chúng. Về cơ bản, để thành công ở trường học thì bạn chỉ cần biết vâng lời và đáp ứng các mong đợi của giáo viên.

Môi trường làm việc và trường học khác biệt rất nhiều khiến những người được thầy cô yêu quý vì đạt điểm cao chưa chắc đã đáp ứng yêu cầu công việc. Ảnh minh họa: Lifehack.

Theo INC, có nhiều kiểu thông minh khác nhau và điểm số chỉ đo được rất ít trong số đó.

Điểm trung bình của một học sinh không đánh giá được mức độ thông minh cảm xúc hay khả năng lãnh đạo, cũng như khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề. Nó cũng không đánh giá được khả năng đoán trước các nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu xã hội một người. Nó không phản ánh khả năng làm việc nhóm hay mức độ chịu áp lực, vượt qua xung đột. Tất cả những điều này cực kỳ quan trọng để một người đạt được thành công trong cuộc sống và hầu như không hề chấm điểm được.

Điểm số và các bài kiểm tra chỉ đánh giá được khả năng trả lời câu hỏi và ghi nhớ thông tin, không có gì khác.
Để thành công trong đời, bạn cần nhìn xa trông rộng, đưa ra các ý tưởng mới mẻ thay vì làm những việc mọi người khác đang làm. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến nhiều mảng kiến thức khác nhà trường không dạy, như làm gì để trở thành một người hạnh phúc, làm sao để duy trì mối quan hệ tốt đẹp hay cách làm việc thế nào cho hiệu quả, sống sao cho ý nghĩa.

Học kém ở trường không khiến một người trở thành kẻ thất bại, các thống kê đã chỉ ra điều này.  

Mặc dù có thực tế rằng những người ít nhất có bằng trung học thì nhiều cơ hội thành công cao hơn bởi ai cũng cần có một số kiến thức nền tảng và các kỹ năng, nhiều thống kê cho thấy những người không đạt điểm tốt sẽ không thất bại khi vào đời. 

Có thể bạn đã biết Steve Jobs, Richard Branson, Oprah Winfrey và Jim Carey… đều không xuất sắc ở trường hoặc bỏ học. Thực tế là có nhiều cái tên đình đám khác thành công trên đường đời dù không đạt thứ hạng cao khi đi học. 

Theo Current Biography Yearbook, trong số những nhân vật thành công nhất thế giới, có 768 người từng bỏ học và họ thành công trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn: Tỷ phú: 26 người; Đoạt giải Oscar: 63 người; Tác giả có sách bán chạy nhất: 56 người…

Cuộc đời thực sự là một bài học dài, nên bạn không thể định nghĩa thành công của một người chỉ ở một khía cạnh nào đó. Nếu bạn đã tốt nghiệp, hãy tiếp tục học tập bởi vì điều bạn học được ở trường sẽ không bao giờ đủ để đạt được cuộc sống tươi đẹp. 

Nếu bạn vẫn đang trên ghế nhà trường, dù học tốt hay kém, đừng quá coi trọng điểm số. Đừng bao giờ tin mù quáng vào những điều bạn được dạy rằng đạt được điểm tốt là cách duy nhất để trở nên thành công hay các nguyên tắc phải làm theo luôn là tốt nhất cho bạn. Nhưng cũng đừng phá vỡ các nguyên tắc trừ phi bạn đã học và hiểu về lý do hợp lý phía sau nó. Đừng bao giờ ngừng suy nghĩ. 

Nếu bạn là bố mẹ hay thầy cô giáo, đừng chỉ chú ý tới điểm số trẻ đạt được. Cố gắng phát hiện ra những tiềm năng và tài năng của trẻ, về cách giúp con xây dựng sự tự tin và cuối cùng dẫn tới một cuộc sống thành công. 

Để lại một bình luận